Thế giới

G7 chỉ trích Trung Quốc, đề nghị điều tra kĩ nguồn gốc Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trong tuyên bố chung kết thúc hội nghị thượng đỉnh, các lãnh đạo nhóm G7 đã công khai chỉ trích Trung Quốc vì nhiều vấn đề và yêu cầu mở cuộc điều tra mới về nguồn gốc Covid-19.

"Chúng tôi kêu gọi tiến hành cuộc điều giai đoạn 2 về nguồn gốc Covid-19 một cách kịp thời, minh bạch, dựa vào căn cứ vào khoa học, được thực hiện bởi các chuyên gia dẫn đầu và dưới sự điều phối của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)", thông cáo của G7 cho hay.

Trong tuyên bố bế mạc hội nghị, các lãnh đạo G7 còn đề cập đến vấn đề Trung Quốc tranh chấp chủ quyền và tình trạng lao động cưỡng bức, điều được cho hành vi vi phạm nhân quyền nghiên trọng.

G7 chỉ trích Trung Quốc, đề nghị điều tra kĩ nguồn gốc Covid-19 ảnh 1

Tuyên bố chung của G7 chủ yếu xoay quanh Trung Quốc

Sự trỗi dậy của Trung Quốc đang được Mỹ và đồng minh coi là một trong những vấn đề địa chính trị hàng đầu trong vòng 40 năm qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính và khẳng định sẽ đối đầu với những gì Washington cáo buộc là "sự lạm dụng kinh tế" và các vi phạm khác của Bắc Kinh.

Vào hôm 13-6, Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định rằng, ngày mà một nhóm nhỏ các quốc gia quyết định vận mệnh toàn thế giới đã không còn nữa, ám chỉ việc G7 có hành động hiệp sức chống lại Bắc Kinh.

Bắc Kinh cũng bác bỏ mọi cáo buộc về lao động cưỡng bức hay bất kỳ sự lạm dụng nào. Trung Quốc đã cáo buộc các nước phương Tây "vẫn bị mắc kẹt bởi tư duy đế quốc lỗi thời" và đang tìm mọi cách kiềm chế sự phát triển lớn mạnh của nước này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC