Thế giới

FSA sẽ hợp tác với Nga chống IS một cách có điều kiện

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Quân đội Syria Tự do (FSA) mới đây cho biết, họ sẵn sàng phối hợp với Nga để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nếu Moscow sẵn sàng thay đổi chính sách hỗ trợ chính phủ Syria.

FSA sẽ hợp tác với Nga chống IS một cách có điều kiện ảnh 1

Các tay súng FSA

Khi được hỏi về khả năng hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS, Ahmad al-Othman, một trong những chỉ huy của "Hoạt động Lá chắn Euphrates" nói: "Vâng, chắc chắn chúng tôi sẽ hợp tác với Nga để chống lại IS, nếu Moscow thay đổi chính sách ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Al-Assad. Chúng tôi kêu gọi Nga kiên quyết đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố nhưng không bảo vệ chế độ, bởi vì chúng tôi tin rằng, chính chế độ này đã gây ra sự xuất hiện của tổ chức IS".

Trong một diễn biến khác, tại Geneva, vào ngày 23-2, đã bắt đầu một vòng đàm phán mới giữa các bên về Syria. Đây là nỗ lực đầu tiên để Liên Hiệp Quốc (LHQ) trở lại với vai trò của mình trong việc giải quyết cuộc xung đột Syria. 

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, tiến trình tìm giải pháp hòa bình cho Syria là rất chông gai. Ngoài những bất đồng về quan điểm giữa các cường quốc can thiệp, nội bộ phe đối lập với chính quyền Bashar Assad cũng "năm bè, bảy mối".

Còn nhớ, dưới sự bảo trợ của LHQ, các vòng đàm phán trước đó không mang lại bất kỳ kết quả nào. Vòng đàm phán được tổ chức tại Geneva vào tháng Tư năm ngoái đã kết thúc trong thất bại, và sau đó các hoạt động ngoại giao về Syria bị tê liệt hoàn toàn.

Trong bối cảnh ấy, vào cuối tháng 12-2016, với sự trung gian của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc đã được ký kết. Sau đó, vào tháng Giêng và tháng Hai năm nay, hai vòng tham vấn tại Astana (Kazakhstan) giữa các bên về Syria đã được tiến hành, tạo điều kiện để "hồi sức" tiến trình hòa bình dưới sự bảo trợ của LHQ. Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, sáng kiến Astana đã giúp các bên ở Syria đồng ý ngồi vào bàn đàm phán.

Tại Astana, các bên đã cam kết các nguyên tắc bảo vệ chủ quyền toàn vẹn cho Syria, chống lại bất kỳ hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn ở đất nước này. Tuy nhiên, quan điểm về hệ thống chính trị của Syria trong tương lai của các bên lại bất đồng nghiêm trọng.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC