Chính trị - Xã hội

Formosa hứa chuyển nốt 250 triệu USD bồi thường vào ngày 28-8

Anh Tú
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết, Formosa đã hứa ngày 28-8 sẽ chuyển nốt 250 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại thủy hải sản chết hàng loạt tại miền Trung.

Formosa hứa chuyển nốt 250 triệu USD bồi thường vào ngày 28-8 ảnh 1

Formosa hứa chuyển nốt 250 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại vào ngày 28-8 tới

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp hành động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nan (MTTQ) tổ chức sáng nay (26-8).

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết, đến giờ này Formosa đã chuyển vào kho bạc 250 triệu USD tiền bồi thường. Còn 250 triệu USD còn lại Formosa đã hứa sẽ chuyển nốt vào ngày 28-8 tới.

Ông Chí cho biết thêm, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng phải lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ của các ngành, 4 địa phương bị thiệt hại. Đến nay, mới chỉ có tỉnh Thừa Thiên Huế có báo cáo về phương án hỗ trợ, còn 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh chưa báo cáo.

Về hình thức hỗ trợ, ông Chí cho hay, khi đã có phương án và tiêu chí của các tỉnh, số tiền 500 triệu USD này sẽ được triển khai hỗ trợ theo quy định 15 ngày một lần và 45 ngày thì quyết toán.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân đề nghị MTTQ giám sát chặt chẽ ngay từ đầu việc triển khai bồi thường theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là dành tối đa để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. Bảo đảm làm sao số tiền bồi thường phải đến được tay người dân đúng mục đích, không có thất thoát, tiêu cực.

Trước đó, Thủ tướng đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường gồm 19 thành viên do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm Trưởng ban. Các thành viên khác gồm đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan và Chủ tịch UBND 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Ban chỉ đạo là tổ chức phối hợp liên ngành, giúp Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo việc xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC