Quân sự

Forbes: Ukraine ảo tưởng về sự bất khả xâm phạm của Bayraktar TB2

Bạch Dương
ANTD.VN - Tạp chí Forbes đưa ra nhận định rằng sự bất khả xâm phạm của Bayraktar TB2 chỉ là ảo tưởng của quân đội Ukraine.
Sự bất khả xâm phạm của Bayraktar TB2 được thể hiện khá rõ tại Donbass, khi các đơn vị của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) đã nhiều lần cố gắng bắn hạ chiếc máy bay không người lái của Ukraine.
Các cuộc tấn công được thực hiện bằng cách sử dụng tổ hợp tác chiến điện tử và tên lửa phòng không. Thông tin về vấn đề này đã được xác nhận tại Kiev, tuy nhiên họ nhấn mạnh rằng những chiếc UAV vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.
Đáng chú ý là trước đó ở DPR, họ đã thực sự công bố nỗ lực bắn hạ máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Ukraine, nhưng thông tin này bị coi là viển vông cho đến khi dữ liệu được chỉ huy của chiến dịch liên hợp (JFO) xác nhận.
“UAV được sử dụng để trinh sát, theo dõi các hoạt động của đối phương, kẻ địch đang cố gắng chống lại Bayraktar TB2, nhưng hiện tại tất cả phương tiện mà chúng tôi có trong kho vũ khí của mình đều thực hiện thành công nhiệm vụ”, chỉ huy JFO cho biết.
Ngoài sử dụng tại Donbass, một số chuyên gia phương Tây cho rằng máy bay không người lái Bayraktar TB2 có thể đóng một vai trò lớn trong những thành công quân sự của Kiev nếu xảy ra tình huống xung đột với Nga, nhưng tạp chí Forbes không đồng tình ý kiến trên.
Cần nhắc lại, trong cuộc đối đầu quân sự giữa Armenia và Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh, phía Baku đã được hỗ trợ bởi các UAV của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tấn công xe bọc thép của Armenia thông qua tên lửa dẫn đường bằng laser.
Nhìn thấy thành công của Bayraktar TB2, Ukraine đã ký một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về hỗ trợ quân sự và cung cấp nhiều máy bay không người lái chiến đấu loại này, Kiev rất tin tưởng vào chúng trong trường hợp đụng độ với Nga.
Bên cạnh đó, quân đội Ukraine cũng có một số loại máy bay không người lái chiến thuật khác được trang bị vũ khí sát thương, cũng như máy bay không người lái cảm tử (đạn tuần kích).
Tuy nhiên theo tờ tạp chí Mỹ, người Ukraine không nên tự trấn an bản thân và nuôi dưỡng những ảo tưởng về khả năng bất khả xâm phạm của máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
Lý do là bởi Moskva đã tính đến kinh nghiệm của cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh và chuẩn bị đối phó với phương tiện trên, biện pháp bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không và máy bay không người lái chiến đấu của riêng mình.
"Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các hệ thống tác chiến điện tử, radar phát hiện và phòng không tiên tiến hơn có thể tìm ra và vô hiệu hóa Bayraktar TB2 mà không gây ra mối đe dọa cho lực lượng và tài sản trong khu vực tác chiến", Forbes nói rõ.
Trong trường hợp này, chúng ta đang nói về hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1M được hiện đại hóa để chống lại máy bay không người lái, cũng như các UAV mạnh mẽ của Nga như Orion, Orlan-10 và Forpost.
Những chiếc UAV của Nga có khả năng thực hiện trinh sát ở khoảng cách trung bình và xa, cũng như truyền dữ liệu mục tiêu tới hệ thống pháo phản lực phóng loạt dẫn đường như BM-30 Smerch.
Nga cũng có máy bay không người lái cảm tử như Kub và Lancet. Các hệ thống vũ khí này đã được thử nghiệm trong nhiều cuộc tập trận và tại chiến trường Syria.
Forbes kết luận, Nga hiểu rõ hoạt động của máy bay không người lái đối phương thông qua hoạt động của UAV chính mình, từ đó lên được kế hoạch đối phó thông qua cả tên lửa phòng không lẫn khí tài tác chiến điện tử.
Nếu Ukraine qua tin tưởng vào "sự bất khả xâm phạm của Bayraktar TB2" thì chắc chắn Kiev sẽ phải trả giá đắt trong trường hợp nổ ra xung đột.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC