Văn hóa - Giải trí

Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021: "Ảnh đơn đang chững lại, bế tắc đề tài"

Thanh Xuân
ANTD.VN - Nhà nhiếp ảnh Lý Hoàng Long, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 nhận xét, trong khi ảnh bộ có sự tiến bộ rõ rệt, thì thể loại ảnh đơn đang có dấu hiệu chững lại, bế tắc về đề tài khai thác nên chưa có tác phẩm mang tính đột phá.

Năm 2021, sau hơn 3 tháng phát động, Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 nhận được gần 2.000 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 1.798 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 97 tác phẩm) của 270 tác giả trên toàn quốc.

Hội đồng Nghệ thuật gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh như Lý Hoàng Long-Chủ tịch hội đồng, Trần Việt Văn, Nguyễn Xuân Chính, Lê Hữu Dũng, Nguyễn Việt Thanh, Trần Bảo Hòa, Trần Nhân Quyền đã chọn ra 128 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 114 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 14 tác phẩm) để trưng bày.

Trong đó, 19 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (16 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 3 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng).

Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021: "Ảnh đơn đang chững lại, bế tắc đề tài" ảnh 1

"Hạnh phúc tuổi già"-Lê Phước Huy đoạt giải Khuyến khích

Huy chương Vàng thuộc về bộ ảnh "Bên trong lò đào tạo vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng" của tác giả Lương Viết Sơn Tùng.

4 huy chương Bạc là "Hành trình tìm lại nụ cười" (Nguyễn Hữu Thông), "Thiền" (Lưu Thành Đạt), "Bệnh viện dã chiến sẵn sàng tác chiến (Nguyễn Đăng Giang), "Giây phút giải cứu nghẹt thở thuyền viên trên tàu gặp nạn" (Nông Việt Linh). Ngoài ra còn có 5 huy chương Đồng và 9 giải Khuyến khích được trao cho các tác giả xuất sắc.

Theo Hội đồng giám khảo, với những tìm tòi, sáng tạo, những thể nghiệm mới, các tác phẩm được lựa chọn để trưng bày và trao giải thưởng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 đã thể hiện ấn tượng, sinh động các vấn đề của cuộc sống đương đại; Vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; Những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng của những người cầm máy trẻ.

Qua đó, thể hiện một Việt Nam vừa truyền thống, vừa hiện đại, năng động, hội nhập và những khát khao được vươn lên, chứng tỏ bản thân, bản lĩnh của những người trẻ tuổi.

Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021: "Ảnh đơn đang chững lại, bế tắc đề tài" ảnh 2

"Khám phá"-Trần Ngọc Anh đoạt giải Khuyến khích

Tuy nhiên, nhà nhiếp ảnh Lý Hoàng Long cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm chưa được của kỳ festival lần này. Đó là thể loại ảnh đơn đang có dấu hiệu chững lại, bế tắc về đề tài khai thác nên chưa có ảnh mang tính đột phá.

Thể loại ý tưởng số lượng ít và chưa được như mong đợi, trừ những tác giả thật sự nghiêm túc, đầu tư tìm tòi ý tưởng để thực hiện bộ ảnh, còn lại khá nhiều ảnh mang tính khiên cưỡng và ép ý với những lỗi photoshop chắp ghép vụng về, thậm chí là gửi sai chủ đề.

"Để duy trì thể loại này, nên chăng cần tổ chức những lớp tập huấn, workshop về thể loại ảnh ý tưởng, ý niệm với những nhiếp ảnh gia quốc tế", nhà nhiếp ảnh Lý Hoàng Long đề xuất.

Trong khi ảnh đơn và ảnh ý tưởng còn nhiều hạn chế, nhà nhiếp ảnh Lý Hoàng Long lại dành những lời khen ngợi cho thể loại ảnh bộ, với sự trưởng thành của những tay máy trẻ sau 4 kỳ Festival, đã có những bước tiến rõ rệt về tư duy hình ảnh - kỹ thuật và hậu kỳ, đặc biệt là thể loại ảnh bộ.

Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021: "Ảnh đơn đang chững lại, bế tắc đề tài" ảnh 3

"Tiến lên phía trước"- Phạm Trần Bình đoạt huy chương Đồng

Các tác giả đang công tác trong lĩnh vực ảnh báo chí luôn là mũi nhọn xông xáo nhất, phản ảnh kịp thời những sự kiện mang hơi thở cuộc sống, bên cạnh đó là những chủ đề rất mới như khám phá đại dương, thiên nhiên, môi trường…

Nhà nhiếp ảnh Việt Văn, thành viên Hội đồng nghệ thuật cho biết, ở Festival 2021, ảnh ý tưởng vẫn luôn là “của hiếm” không chỉ về số lượng mà cả về chất lượng. Các ý tưởng chưa sâu, còn hời hợt, thậm chí một số ảnh bắt chước các tác giả nước ngoài lộ liễu. Xem ra nhiếp ảnh hiện thực vẫn là dòng chủ lưu của nhiếp ảnh Việt, không chỉ ở các tác giả trẻ.

Còn nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh, thành viên hội đồng "nhặt sạn" ở cuộc thi này ở chỗ, một bộ phận tác giả lạm dụng công nghệ, cụ thể là flycam. Điều này làm mất dần giá trị của các góc máy truyền thống. Góc máy truyền thống đòi hỏi nhiều công sức và cảm xúc của người chụp.

"Đối với cá nhân tôi, kỹ thuật trong nhiếp ảnh chỉ chiếm 30% trong việc sáng tạo nghệ thuật, tôi mong muốn được nhìn thấy nhiều tác phẩm chân thực và bám sát với đời sống thực tế hơn", tay máy Việt Thanh nói.

Festival Nhiếp ảnh trẻ diễn ra từ ngày 20/10 đến hết 29/10, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC