Thế giới

FBI lần đầu công bố tài liệu giải mật vụ 11-9

Hải Yến
ANTD.VN -  Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 11-9 đã lần đầu tiên công bố một số tài liệu liên quan đến cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố cách đây tròn 20 năm. Động thái này làm theo lệnh hành pháp mới đây của Tổng thống Joe Biden.

Tài liệu 16 trang mới được giải mật, có từ năm 2016, cung cấp chi tiết về công việc của FBI trong điều tra một số công dân Saudi Arabia tình nghi hỗ trợ cho ít nhất 2 trong số những kẻ cướp máy bay vào ngày 11-9-2001.

FBI lần đầu công bố tài liệu giải mật vụ 11-9 ảnh 1

FBI chỉ mới tung ra 16 trang giải mật đầu tiên, đúng ngày tròn 20 năm xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng 11-9

Cuộc điều tra của FBI thu thập được nhiều chứng cứ dẫn đến nghi ngờ rằng Omar al-Bayoumi, một sinh viên Saudi Arabia ở Los Angeles có thể là một nhân viên tình báo của nước này. Tài liệu của FBI mô tả, anh ta tham gia sâu vào việc cung cấp "hỗ trợ đi lại, chỗ ở và tài chính" để giúp 2 tên không tặc.

Đáng nói, 15 trong số 19 kẻ tấn công khủng bố hôm 11-902991 là người Saudi Arabia. Osama bin Laden, thủ lĩnh của al-Qaeda vào thời điểm đó, cũng xuất thân từ một gia tộc nổi tiếng của vương quốc này.

Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington hôm 8-9 cho biết, họ hoan nghênh việc phát hành các tài liệu của FBI và bất kỳ cáo buộc nào cho rằng Saudi Arabia đồng lõa trong vụ tấn công ngày 11-9 là hoàn toàn sai sự thật.

Sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden được đưa ra sau khi hơn 1.600 nạn nhân gửi cho ông một lá thư yêu cầu nhà lãnh đạo không đến dự lễ tưởng niệm 20 năm sự kiện 11-9 tại New York trừ khi ông công bố tài liệu mật liên quan.

Ngay sau bức thư, Bộ Tư pháp thông báo họ sẽ xem xét lại những thông tin hoặc tài liệu mật liên quan đến sự kiện 11-9 và có thể tiết lộ cho công chúng. Tổng thống Biden cho rằng, quyết định này được thực hiện theo đúng lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC