Kinh doanh

Facebook, Microsoft, Tiktok, Netflix… đã trực tiếp nộp thuế online vào ngân sách Việt Nam

Nhật Linh
ANTD.VN - Không cần phải khai thay, nộp thay, nhiều nhà cung cấp nước ngoài lớn như Facebook, Microsoft, Tiktok, Netflix… đã trực tiếp đăng ký, khai và nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử.

Theo số liệu từ Tổng cục Thuế, số thu thuế từ hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu từ năm 2018 đến nay đạt 5.432 tỷ đồng (đến ngày 29/06/2022), tốc độ tăng thu bình quân đạt 130%, số thu trung bình đạt khoảng 1.200 tỷ đồng/năm.

Đáng chú ý có một số nhà cung cấp nước ngoài được khai thuế, nộp thuế thay với số thu lớn như: Facebook là 2.071 tỷ đồng; Google là 2.034 tỷ đồng; Microsoft là 692 tỷ đồng.

Đặc biệt, kể từ khi vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (21/3), đã có nhiều nhà cung cấp nước ngoài lớn đăng ký nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế Giá trị gia tăng trực tiếp qua Cổng. Đến nay, đã có 23 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước Việt Nam, tổng số thuế khoảng 2,4 triệu USD.

Điển hình như: Facebook (Meta), Microsoft, Tiktok, Netflix. Số thuế đã được kê khai, nộp trực tiếp trên Cổng tại kỳ kê khai quý I/2022 như sau: Microsoft đã nộp 0,5 triệu USD, Tiktok đã nộp 34,5 tỷ VND, Netflix đã nộp 7,8 tỷ VND và Facebook sẽ nộp thuế trên toàn bộ doanh thu (từ tổ chức và cá nhân) vào quý II/2022.

Facebook, Microsoft, Tiktok, Netflix… đã trực tiếp nộp thuế online vào ngân sách Việt Nam ảnh 1

Các nhà cung cấp nước ngoài đã có thể tự đăng ký, khai, nộp thuế online

Về quản lý thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam có thu nhập từ cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, lũy kế từ 2018 đến hết tháng 5/2022 cơ quan thuế đã thu được từ xử lý vi phạm, chống thất thu khoảng 782 tỷ đồng, (5 tháng đầu năm 2022 thu đạt 220 tỷ đồng).

Trong đó có một số Cục Thuế có số thu lớn như: Cục Thuế Hà Nội với số thu khoảng 358 tỷ đồng, Cục Thuế TP.HCM khoảng 146 tỷ đồng, Cục Thuế Đà Nẵng khoảng 67 tỷ đồng.

Theo Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) Nguyễn Thị Lan Anh, để quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đã xây dựng và trình Bộ Tài chính phê duyệt đề án “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử”.

Theo đó, ngành Thuế đã tham mưu cho các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, các Luật Thuế (GTGT, TNDN, TNCN) và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thuế. Trong đó, đã yêu cầu các tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp thông tin; khai thuế, nộp thuế thay cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh trên sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến.

Tổng cục Thuế đã khai trương Cổng thông tin điện tử (Etaxvn.gdt.gov.vn) và triển khai Ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) dành cho nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam để thực hiện nghĩa vụ thuế…

Tổng cục Thuế đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công An, Ngân hàng Nhà nước, xây dựng chương trình làm việc và ký thỏa thuận hợp tác để tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đồng thời xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra theo chuyên đề quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC