Đời sống

F0 điều trị tại nhà cần các loại giấy tờ gì để được hưởng bảo hiểm xã hội?

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo quy định, người bệnh Covid-19 (F0) phải có giấy chứng nhận mắc Covid-19 do các cơ sở khám chữa bệnh cấp mới được hưởng chế độ BHXH, song hầu hết F0 hiện nay điều trị tại nhà nên không thể xin được giấy này...
F0 điều trị tại nhà cần các loại giấy tờ gì để được hưởng bảo hiểm xã hội? ảnh 1

Hầu hết F0 điều trị tại nhà đang gặp khó khăn trong thủ tục hưởng chế độ BHXH

Bộ Y tế vừa có văn bản đề xuất Thủ tướng về giải quyết các vướng mắc chi trả chế độ nghỉ việc hưởng BHXH cho người bệnh mắc Covid-19.

Theo Bộ Y tế, qua thống kê sơ bộ, tính đến 1/3/2022, Khoảng 920.000 F0 điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mắc Covid-19 để hưởng chế độ BHXH.

Tại một số địa phương, nhiều người lao động mắc Covid-19 tự điều trị tại nhà đang gặp rất nhiều khó khăn khi xin Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau, vì thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian.

Về quy định hiện hành, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện.

Thế nhưng người lao động khi bị Covid-19, đa số chỉ được cấp Giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc hoàn thành điều trị Covid-19 tại nhà do chính quyền địa phương cấp hoặc Trạm y tế cấp xã cấp. Loại giấy xác nhận này không được công nhận khi tiến hành các thủ tục hưởng BHXH, thế nên các trường hợp bị F0 điều trị tại nhà đều chưa được thanh toán chế độ ốm đau.

Mặt khác, do số lượng người dân bị Covid-19 có nhu cầu đến Trạm y tế xin giấy chứng nhận mắc Covid-19 rất lớn dẫn đến hệ thống y tế cơ sở ở nhiều nơi đang bị quá tải, chưa kể nguy cơ gây lây lan bệnh dịch bệnh.

Để tháo gỡ thực trạng này, Bộ Y tế đã phối hợp Bộ LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam và các đơn vị có liên quan đang khẩn trương nghiên cứu, rà soát nội dung thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế hướng dẫn để đưa vào dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Trong đó, Bộ Y tế đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng BHXH. Cụ thể, những người mắc Covid-19 điều trị tại nhà cần có các giấy tờ sau:

1. Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp

2. Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp

3. Giấy xét nghiệm (Test nhanh hoặc PCR ) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp.

4. Giấy xác nhận bị mắc Covid-19 của Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động, Tổ Covid cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp.

5. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị Covid-19 tại nhà.

6. Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung.

7. Phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các bệnh viện dã chiến.

Bộ Y tế cho biết, đối chiếu với quy định của các văn bản Luật thì 7 loại giấy tờ nêu trên chưa được quy định trong Luật BHXH, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các Văn bản luật có liên quan khác.

Vì vậy, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên hoặc giao Bộ Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ này có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để BHXH làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC