Quân sự

F-35 và F-22 Mỹ khó thoát khỏi phòng không Nga giăng bẫy khắp nơi

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Avia-pro ngày 18-9 cho hay, các hệ thống phòng không của Nga được lắp ở châu Phi và Trung Đông sẽ cho phép họ kiểm soát hoàn toàn sự di chuyển của bất kỳ máy bay chiến đấu F-35 và F-22 nào trong khu vực.
F-35 và F-22 Mỹ khó thoát khỏi phòng không Nga giăng bẫy khắp nơi ảnh 1

Một trạm radar của Nga được đặt ở Trung Đông

Theo nguồn tin, việc các đồng minh của Nga ở châu Phi và Trung Đông triển khai các trạm radar "Resonance-NE" đã cho phép quân đội Nga theo dõi tất cả các máy bay chiến đấu F-35 và F-22 của Mỹ xuất hiện trong khu vực với độ chính xác vài mét.

Được biết, một trạm radar "Resonance-NE" đã được triển khai trên lãnh thổ Ai Cập, trạm thứ hai - trên lãnh thổ Iran, và trạm radar ngoài đường chân trời kiểu "Container" nằm trên lãnh thổ nước Cộng hòa Mordovia. Điều này giúp quân đội Nga tự do sử dụng các hệ thống phòng không chống lại bất kỳ kẻ thù nào trong khu vực này.

Hiện tại, hàng chục chiến đấu cơ F-35 đang nằm trong tầm ngắm của các radar Nga, đặc biệt, phần lớn các máy bay chiến đấu này được đặt tại Israel, một số chiếc đặt tại căn cứ không quân Hoàng gia ở Síp, một khu vực khác đặt những chiếc F-35 được dùng để luân chuyển tại các căn cứ không quân của Mỹ ở Trung Đông.

“Trong khi Mỹ và các đồng minh đang suy nghĩ về việc làm thế nào để đạt được ưu thế hoàn toàn trong khu vực này, Nga và các đồng minh đã tạo ra một mạng lưới phòng không hùng mạnh. Mặc dù không được quảng cáo chính thức, nhưng trên cơ sở hợp tác quân sự của Nga với Ai Cập, Syria và Iran, các nước này đang tích cực trao đổi dữ liệu về các chuyến bay của bất kỳ tên lửa và máy bay chiến đấu nào", chuyên gia quân sự của trang tin Avia-pro lưu ý.

Trước đó, các radar "Resonance-NE" và "Container" đã được thử nghiệm tích cực chống lại máy bay chiến đấu F-35 gần biên giới Iran vào đầu năm nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC