Thế giới

F-16 Mỹ bắn pháo sáng, chặn máy bay dân sự gần nơi ông Trump vận động tranh cử

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Sau khi một máy bay dân sự “bay lạc vào vùng trời cấm”, nơi Tổng thống Donald Trump đang phát biểu trong cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Arizona hôm 28-10, chiến đấu cơ F-16 của không quân Mỹ đã được triển khai và sử dụng pháo sáng để ngăn chặn nó.
F-16 Mỹ bắn pháo sáng, chặn máy bay dân sự gần nơi ông Trump vận động tranh cử ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Mỹ bắn pháo sáng chặn một máy bay dân sự "bay lạc vào vùng trời cấm", ngày 28-10-2020

Ngày 28-10, chưa đầy một tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (3-11), ông Trump đã đến thành phố Bullhead, Arizona, cho một cuộc mít tinh chính trị. Trong khi ông ở đó, Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã thiết lập một khu vực hạn chế chuyến bay tạm thời (TFR) xung quanh sân bay, nơi cuộc mít tinh được tổ chức.

“FAA và NORAD (Bộ Tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ) thường đưa ra các tuyên bố chung trước thời hạn để cảnh báo các phi công dân sự về hạn chế này, tuy nhiên, thông điệp này không phải lúc nào cũng được truyền tải”, Military.com lưu ý.

Khi NORAD phát hiện một máy bay dân sự vi phạm hạn chế đó, một máy bay chiến đấu F-16 Falcon đã được điều động để ngăn chặn nó.

NORAD lưu ý, phi hành đoàn của chiếc máy bay nói trên không có phản ứng gì trước hành động bay chặn của máy bay chiến đấu, nhưng ngay sau khi F-16 bắn pháo sáng để ra dấu hiệu, họ đã bắt liên lạc bằng bộ đàm. Tiêm kích F-16 sau đó đã bay kèm, đưa chiếc máy bay dân dụng ra khỏi vùng cấm bay.

Tuy nhiên, màn pháo sáng rực rỡ đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Trump, và ông đã dừng lại giữa cuộc mit tinh của mình để hướng đám đông chú ý vào thứ mà ông tin là một màn pháo hoa.

“Ồ, nhìn kìa! Nhìn, nhìn, nhìn! Whoah, hãy nhìn vào đó, họ đã cho chúng ta thấy đó là một màn trình diễn pháo hoa”, ông Trump vừa nói vừa chỉ tay lên trời.

Khi pháo sáng rơi xuống và tạo ra một bức màn khói, đám đông người ủng hộ ông Trump ở bên dưới đã reo hò phấn khích.

Cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 3-11. Hai ứng cử viên - Donald Trump của đảng Cộng hòa và Joe Biden của đảng Dân chủ đang tranh đua giành chức tổng thống.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC