Thế giới

F-16 đảo chính không hạ máy bay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vì hết nhiên liệu

Đặng Vũ
ANTD.VN -Theo tờ Yeni Safak, vào hôm 16-7, chiến đấu cơ F-16 của phe đảo chính đã phát hiện được chuyên cơ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trên radar nhưng không phóng tên lửa bắn hạ do nó hết nhiên liệu và phải thay đổi đường bay.

Tờ Yeni Safak thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chiếc F-16 của quân đảo chính đã nhắm bắn chuyên cơ của ông Erdogan nhưng lại không thể tiến sát đủ gần do không còn đủ nhiên liệu và buộc phi công phải bỏ nhiệm vụ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã thoát chết trong gan tấc

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã thoát chết trong gan tấc

Phe đảo chính có kế hoạch bắn hạ chuyên cơ của ông Erdogan khi ông bay từ Dalaman trở về Istanbul. Trong quá trình bay, máy bay này cũng phải thay đổi lộ trình đến thành phố Izmir cho đến khi vấn đề an ninh tại Istanbul được giải quyết.

Trước đó, Tổng thống Erdogan cũng thoát chết kịp thời tại khách sạn nghỉ dưỡng ở thị trấn Marmaris. 25 lính đặc nhiệm đảo chính đã đổ bộ xuống đây để bắt sống hoặc ám sát ông Erdogan nhưng ông đã rời đi cách đó 1 giờ. 

Ngoài ra, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng suýt bị sát hại ở Istambul trong cuộc đảo nhưng đã trốn thoát và đến một địa điểm an toàn.

Cuộc đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào hôm 15-7 và chỉ kéo dài khoảng nửa ngày trước khi bị phe trung thành với chính quyền trấn áp. Gần 250 người đã thiệt mạng và 2.000 người khác bị thương, chưa tính số thương vong của lực lượng  đảo chính.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC