Chính trị - Xã hội

EVN yêu cầu dừng ngay dự án xây Đài vinh danh 108 tỷ đồng

Anh Tú
ANTD.VN - Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN vừa yêu cầu dừng ngay các công việc liên quan xây dựng Đài vinh danh Công trình truyền tải điện 500kV Bắc - Nam, đồng thời phê bình Tổng công ty Truyền tải quốc gia (EVNNPT), đơn vị đưa ra ý tưởng trên.
EVN đã yêu cầu EVNNPT dừng ngay việc xây dựng Đài vinh danh Công trình truyền tải điện 500 kV Bắc Nam

EVN đã yêu cầu EVNNPT dừng ngay việc xây dựng Đài vinh danh Công trình truyền tải điện 500 kV Bắc Nam

108 tỷ đồng xây Đài vinh danh

Ngay sau khi thông tin về việc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung làm chủ đầu tư xây đài tưởng niệm những người đã hy sinh khi xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia được đưa ra tại một hội thảo do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức, dư luận đã bày tỏ sự không đồng tình. Trước nhiều ý kiến phản đối, EVNNPT đã phát đi thông cáo để giải thích.

Đại diện Tổng công ty này cho biết: “Công trình đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 được thi công từ năm 1992 và hoàn thành năm 1994, đi qua 14 tỉnh, thành phố, nhiều khu vực rừng rậm, núi cao… Để hoàn thành công trình, hàng chục nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng nhiều lực lượng đã tham gia xây dựng, trong đó có những người đã tử nạn. Công trình là mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển hệ thống truyền tải điện Việt Nam”.

Theo ENVNPT, trong dịp kỷ niệm 10 năm đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 được đưa vào vận hành (năm 2004), các cựu cán bộ lãnh đạo và công nhân viên tham gia xây dựng công trình đường dây 500kV Bắc - Nam kiến nghị xây dựng Đài vinh danh. Khi đó đã có chủ trương xây dựng Đài vinh danh, nhưng chưa thực hiện được.

Tiếp đến dịp kỷ niệm 20 năm đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 được được đưa vào vận hành, các cựu cán bộ lãnh đạo và công nhân viên tham gia xây dựng công trình tiếp tục kiến nghị xây dựng Đài vinh danh.

Xuất phát từ những lý do nêu trên, EVNNPT quyết định thực hiện ý tưởng, mong muốn xây dựng Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500kV Bắc - Nam, để tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân và các lực lượng đã tham gia xây dựng, thể hiện đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Đài tưởng niệm do Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung làm chủ đầu tư, số vốn dự kiến 108 tỷ đồng. Dự kiến đài tưởng niệm sẽ được khởi công xây dựng cuối năm 2016 và hoàn thành trong năm 2017, trên diện tích hơn 1,4ha tại Công viên văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai.

EVNNPT cho rằng: “Công trình sẽ là địa chỉ lịch sử - văn hóa có ý nghĩa giáo dục truyền thống và động viên, khích lệ các thế hệ cán bộ, công nhân viên ngành điện. Nguồn vốn sẽ do các tổ chức, cá nhân đóng góp và một phần lấy từ quỹ phúc lợi của EVNNPT. Giá trị đầu tư phụ thuộc vào khả năng huy động kinh phí đóng góp từ các tổ chức, cá nhân”. 

Dừng vĩnh viễn

Liên quan tới “ý tưởng” nêu trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN phát đi thông tin cho biết, Tập đoàn đã yêu cầu dừng ngay các công việc liên quan xây dựng Đài vinh danh Công trình truyền tải điện 500kV Bắc - Nam. Đồng thời, EVN cũng phê bình EVNNPT vì triển khai công việc mà chưa có sự phê duyệt của Tập đoàn.

Trước đó, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho hay, EVNNPT chưa đề xuất dự án này lên Tập đoàn và theo nguyên tắc thì EVNNPT buộc phải đề xuất nếu triển khai dự án.

Theo ông Đinh Quang Tri, đây mới là ý tưởng nghiên cứu của đơn vị, lãnh đạo EVN chưa hề có chủ trương này, trường hợp EVNNPT có đề xuất lên EVN cũng không phê duyệt.

Sau khi EVN yêu cầu dừng ngay việc triển khai dự án, đại diện EVNNPT cho biết: “Công trình Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500kV Bắc - Nam mới chỉ là ý tưởng ban đầu. Sau khi có chỉ đạo của Tập đoàn, EVNNPT đã có công văn yêu cầu Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung dừng ngay việc triển khai dự án và sẽ dừng vĩnh viễn”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC