Thế giới

EU triệu tập đại sứ Nga để phản đối lệnh trừng phạt mới

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 3-5, EU vừa triệu tập đại sứ Nga Vladimir A.Chizhov nhằm chỉ trích quyết định của Moscow về việc cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức châu Âu. Đây là hành động mà Điện Kremlin giải thích là để đáp trả lệnh trừng phạt của EU với công dân Nga.

"Đại sứ Nga đã được triệu tập. Ông ấy được Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Cơ quan đối ngoại châu Âu tiếp vào buổi chiều. Tại đây, chúng tôi lên án mạnh mẽ về các quyết định của Moscow. Không có lời giải thích hợp pháp nào cho hành động cấm nhập cảnh của họ. Tất cả quyết định của phía Nga đều xuất phát từ động cơ chính trị và không có cơ sở pháp lý", phát ngôn viên của EU Peter Stano cho biết.

EU triệu tập đại sứ Nga để phản đối lệnh trừng phạt mới ảnh 1

Đại sứ Nga tại EU Vladimir A.Chizhov đã bị triệu tập vào hôm 3-5

Vào hôm 30-4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết những người bị cấm nhập cảnh vào Nga theo lệnh trừng phạt mới bao gồm Cao ủy về giá trị và binh bạch Vera Jourova, Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli, thành viên phái đoàn Pháp Jacques Maire, Công tố viên tại Berlin Jorg Raupach và nhân viên Cơ quan nghiên cứu quốc phòng Thụy Điển Asa Scott.

Điện Kremlin cho biết động thái này nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt đối với công dân Nga vào tháng 3-2021.

Trước đó, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai người Nga sau cáo buộc họ đàn áp người đồng tính ở khu vực Chechnya, đồng thời đưa vào danh sách đen 4 quan chức cấp cao được cho là có quan hệ gần gũi với Tổng thống Vladimir Putin.

EU sẽ cân nhắc các bước đi tiếp theo trong cuộc họp ngoại trưởng vào tuần để phản ứng với điều mà họ cho là lạm dụng quyền lực của Nga. Moscow đã kêu gọi EU không can thiệp vào tình hình nội bộ của quốc gia này và bác bỏ mọi việc làm sai trái.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC