Kinh doanh

EU sẽ kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với mặt hàng mì ăn liền

Hà Linh
ANTD.VN -  Theo quy định mới của Ủy ban châu Âu (EU), mì ăn liền sẽ được bổ sung vào danh mục mặt hàng phải kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
EU sẽ kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với mặt hàng mì ăn liền ảnh 1

Mì ăn liền sẽ được kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Ngày 17-12, Ủy ban châu Âu vừa đăng công báo Quy định số (EU) 2021/2246 , ban hành ngày 15/12/2021, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Theo đó, đối với Việt Nam, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm , quả và thực phẩm như sau: Rau mùi: 50%; Húng quế: 50%; Bạc Hà: 50%; Rau mùi tây: 50%;

Đậu bắp: 50%; Hạt tiêu: 50%; Thanh long: 20%; Mì ăn liền : 20%

Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày đăng công báo. Như vậy, dự kiến kể từ ngày 6-1-2022, mì ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide (tổng cộng của cả ethylene oxide và 2-chloro-ethanol, vì đều được đề cập là ethylene oxide).

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Eu cho còn lưu ý thêm, do mì ăn liền là sản phẩm tổng hợp, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật, thì cần thêm chứng thư từ Cục Thú Y. Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật thì cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật để lấy chứng thư.

Trước đó, một số sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam đã bị thu hồi tại thị trường EU do dư lượng chất EO.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC