Thế giới

EU phản ứng việc Iran tăng mức làm giàu uranium lên 20%

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 4-1, EU đã lên tiếng cảnh báo việc Iran nâng cấp độ làm giàu uranium lên 20% là nguy hiểm và làm chệch hướng các cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015.

Người phát ngôn EU Peter Stano cho biết, khối này sẽ đợi cho đến khi có cuộc họp với Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi để đưa ra hành động cụ thể.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích việc làm giàu uranium của Iran là vi phạm các cam kết và cho thấy ý đồ phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran.

EU phản ứng việc Iran tăng mức làm giàu uranium lên 20% ảnh 1

Iran đã tăng mức làm giàu uranium lên 20%

Trước đó, người phát ngôn của chính quyền Iran cho biết, tổ hợp Shahid Alimohammadi thuộc cơ sở hạt nhân ngầm Fordow đã bắt đầu tiến trình sản xuất uranium ở mức độ lên tới 20%, vượt xa mức cam kết 3,67% trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA). Tuy nhiên, tỉ lệ 20% vẫn thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Vào hồi tháng 5-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi JCOPA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán.

Để đáp trả, Iran giảm một số cam kết trong thỏa thuận, bao gồm tăng giới hạn làm giàu uranium.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC