Thế giới

EU nhất trí trừng phạt Nga sau vụ đầu độc Nalvany

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Các ngoại trưởng thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã ủng hộ kế hoạch trừng phạt Nga được Pháp và Đức đưa ra, sau vụ nhà chính trị đối lập Alexei Navalny được cho là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh, với cáo buộc do Điện Kremlin đứng đằng sau giật dây.
EU nhất trí trừng phạt Nga sau vụ đầu độc Nalvany ảnh 1

Nhà chính trị đối lập người Nga Alexei Navalny

Phía Berlin và Paris đã đưa ra đề xuất trừng phạt Nga sau vụ đầu độc nhà chính trị đối lập Alexei Navalny trong một cuộc gặp giữa các ngoại trưởng thuộc EU tại Luxembourg. Họ cho rằng, Matxcơva đã không đưa ra được lời giải thích nào thỏa đáng đối với những bằng chứng được cung cấp bởi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) rằng, đã có sự hiện diện của chất độc thần kinh bị cấm từ thời Liên Xô cũ Novichok trên cơ thể của Navalny, và buộc Nga phải chịu trách nhiệm chính trong vụ đầu độc này.

Được biết, các lệnh trừng phạt sẽ không được áp dụng ngay, do các văn bản pháp lý cần thời gian để chuẩn bị và chờ phê duyệt bởi các chuyên gia đến từ 27 nước thành viên EU.

Bộ Ngoại giao Nga chưa bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, trước đó, phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc về vụ đầu độc và tuyên bố đáp trả tương xứng với các biện pháp trừng phạt.

Ông Navalny - một chính trị gia người Nga có quan điểm đối lập với Tổng thống Putin - đã bất tỉnh khi đang trên chuyến bay trở về Matxcơva từ Siberia vào ngày 20-8 và sau đó được chuyển đến điều trị tại một bệnh viện của Đức.

Anh và Đức tuyên bố Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, hai phòng thí nghiệm độc lập tại Thụy Điển và Pháp sau đó cũng kết luận tương tự. Tuy nhiên, Nga liên tục khẳng định đây là cáo buộc "vô căn cứ".

Theo Reuter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC