Thế giới

EU lập Trung tâm an ninh mạng

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Trước hiểm hoạ khôn lường của những hoạt động tội phạm trên mạng luôn trực chờ trong một thế giới mà Internet đã phủ kín hầu khắp toàn cầu hiện nay, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất thành lập một Trung tâm an ninh mạng tại châu lục này.

EU lập Trung tâm an ninh mạng ảnh 1
Các đại biểu tại một hội nghị bàn về  an ninh mạng của châu Âu

EC, cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), đã chính thức đề nghị thành lập Trung tâm đấu tranh chống các hoạt động tội phạm mạng nhằm trợ giúp chính phủ các nước thành viên cũng như góp phần bảo vệ các doanh nghiệp và người dân châu Âu khỏi các mối đe dọa đang lớn dần trong kỷ nguyên tin học. Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28-3 tại Thủ đô Brussels (Bỉ), Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề nội khối Cecilia Malmström cho biết, hàng triệu người dân châu Âu đang sử dụng mạng Internet để thực hiện các giao dịch ngân hàng hay giao tiếp với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội. 

Tuy nhiên, theo bà Malmström, hiện EU chưa có một cơ quan hay trung tâm thống nhất nào để chống loại tội phạm công nghệ cao ngày càng phát triển và nguy hiểm này. Vì thế, các chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước thành viên EU có thể gánh chịu mối đe doạ cùng hậu quả ngày càng lớn của các hoạt động tội phạm trên mạng Internet. 

Thế giới hiện đã có nhiều số liệu khác nhau về tội phạm mạng cũng như thiệt hại mà loại tội phạm mới này gây ra bởi cách tính cũng như quan điểm tính toán khác nhau. Song theo đánh giá của EC, mỗi ngày trên toàn cầu có hơn 1 triệu nạn nhân của tội phạm tin học và tổng số thiệt hại do chúng gây ra đối với thế giới lên tới 388 tỷ USD mỗi năm.

Bởi vậy, trước khi EC đề xuất việc thành lập Trung tâm an ninh mạng chung cho 27 nước thành viên EU, các quốc gia thành viên đã sớm triển khai những biện pháp ứng phó thích đáng với hoạt động tội phạm mạng. Trong đó, Chính phủ Đức đang tiến hành dự án có sự liên kết của chính phủ và tư nhân lớn nhất châu Âu trị giá 7,1 tỷ euro, với tên gọi Herkules, nhằm nâng cấp hệ thống an ninh mạng. 

Đề xuất thành lập trung tâm an ninh, EC cho biết ưu tiên hàng đầu của cơ quan này trong thời gian trước mắt là đối phó với những tội phạm đánh cắp dữ liệu và lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng. Theo EC, Trung tâm an ninh mạng của liên minh sẽ tập trung vào lĩnh vực gian lận thẻ tín dụng và ngân hàng vốn là những điểm nóng mà giới tội phạm số đang nhắm tới nhiều nhất.

Việc Trung tâm an ninh mạng của EU tập trung vào tội phạm khiêu dâm trên mạng xuất phát từ thực tế châu Âu hiện là châu lục mà loại tội phạm này đang hoành hành nghiêm trọng nhất. Thời gian qua, châu Âu đã liên tiếp triệt phát những đường dây khiêu dâm trẻ em cực lớn, trong đó có vụ vô cùng nhức nhối liên quan tới 70.000 thành viên bệnh hoạn sinh sống ở hàng chục nước EU khác nhau.

Hiện đề xuất thành lập Trung tâm an ninh mạng của EU còn phải chờ được sự chấp thuận của các nước thành viên và Nghị viện châu Âu. Nếu được thông qua, trung tâm này sẽ trở thành bộ phận quan trọng thuộc Cơ quan cảnh sát châu Âu     (Europol), đặt trụ sở tại La Hague (Hà Lan), với khoảng 50 chuyên gia an ninh mạng. Trung tâm dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 1-2013 với ngân sách 4,6 triệu euro/năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC