Thế giới

EU kiện hãng sản xuất vaccine chống Covid-19 AstraZeneca

Đặng Vũ
ANTD.VN -  EU vừa đệ đơn kiện hãng dược phẩm vaccine AstraZeneca sau khi cáo buộc công ty này không giữ đúng thỏa thuận cung cấp vaccine.

“Chúng tôi muốn đảm bảo nhận được đủ liều vaccine kịp thời cho công dân châu Âu như trong hợp đồng”, phát ngôn viên Hội đồng châu Âu Stefean De Keersmaecker nói trong buổi họp báo hôm 26-4.

Theo ông Keersmaecker, AstraZeneca đã không có chiến thuật để đảm bảo việc vận chuyển vaccine kịp thời và tất cả 27 quốc gia của EU đều ủng hộ động thái khởi kiện.

AstraZeneca mới bàn giao 25% số liều vaccine Covid-19 như hứa hẹn với EU vào quý 1-2021. Hãng này dự kiến sẽ cung cấp cho EU khoảng 70 triệu liều trong quý 2, so với 180 triệu được nêu trong hợp đồng.

EU kiện hãng sản xuất vaccine chống Covid-19 AstraZeneca ảnh 1

AstraZeneca đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Phản hồi với vụ kiện của EU, AstraZeneca cho rằng, đây là sự cáo buộc vô căn cứ: “AstraZeneca tuân thủ đầy đủ thỏa thuận đặt hàng với EU và sẽ kiên quyết bảo vệ chính mình trước tòa. Chúng tôi tin rằng bất cứ hành vi kiện tụng nào đều là không có căn cứ pháp lý và chào đón cơ hội giải quyết tranh chấp sớm nhất có thể”.

Không chỉ thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine cho từng nước, AstraZeneca hiện là một trong những nhà cung cấp vaccine cho COVAX - chương trình phân phối vaccine cho những nước có thu nhập thấp và trung bình do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu.

Đến nay, nhiều nước trên đã tiếp nhận vaccine của AstraZeneca theo cơ chế COVAX và triển khai chương trình tiêm chủng.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC