Thế giới

EU khởi động thủ tục xem xét đơn xin gia nhập của Gruzia, Ukraine và Moldova

Tuấn Anh
ANTD.VN -  EU chính thức khởi động thủ tục xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine, Gruzia và Moldova, hãng thông tấn AFP của Pháp dẫn lời các nhà ngoại giao nước này ngày 7-3-2022 cho biết.
EU khởi động thủ tục xem xét đơn xin gia nhập của Gruzia, Ukraine và Moldova ảnh 1

Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters.

Ba quốc gia nêu trên đã đệ đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hồi tuần trước sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo quy trình, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ phải đưa ra ý kiến chính thức, sau đó, 27 quốc gia thành viên sẽ quyết định xem có cấp tư cách ứng viên cho những quốc gia nộp đơn hay không, trước các cuộc đàm phán kéo dài và phức tạp.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết, đại diện các quốc gia thành viên tại EU đã đồng ý mời EC trình bày ý kiến về từng đơn xin gia nhập khối do Ukraine, Gruzia và Moldova đệ trình. Được biết, quá trình gia nhập EU có thể kéo dài trong nhiều năm.

EU chính thức khởi động thủ tục xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi EU kết nạp quốc gia Đông Âu này theo 1 quy chế đặc biệt và “không chậm trễ”.

Hiện 5 quốc gia được chính thức công nhận là ứng cử viên của EU bao gồm Albania, Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Nypost

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC