Thế giới

EU kêu gọi ông Joe Biden lãnh đạo thế giới chống Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo lãnh đạo chính sách đối ngoại EU Josep Borrell, thế giới cần sự lãnh đạo của Mỹ trong cuộc chiến chống Covid-19, đồng thời kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden phản ứng nhanh hơn với dịch bệnh so với người tiền nhiệm Donald Trump.

Với việc các nước giàu có khả năng tiếp cận với vaccine chống Covid-19 nhiều hơn nước nghèo, ông Borrell cho rằng, Mỹ có quyền lựa chọn để trở về với vị trí "động cơ của thế giới" và giúp đỡ quốc gia khác.

“Thế giới sẽ đối mặt với một trong những thử thách lớn nhất là cấp vaccine cho nhân loại. Điều này sẽ yêu cầu sự đoàn kết, hợp tác và rất nhiều nguồn lực. Đây là khủng hoảng toàn cầu đầu tiên khi giới lãnh đạo Mỹ không có mặt và thế giới vẫn cần sự dẫn dắt của Mỹ”, ông Borrell cho hay.

Trong đại dịch Covid-19, hơn 400.000 người Mỹ đã thiệt mạng và nên kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề. Tổng thống Donald Trump đã bị chỉ trích do phản ứng chậm cả ở trong nước lẫn quốc tế.

EU kêu gọi ông Joe Biden lãnh đạo thế giới chống Covid-19 ảnh 1

Ông Joe Biden được cho là có chính sách chống Covid-19 mạnh tay hơn so với ông Donald Trump

Theo ông Borrell, việc xây dựng lại mối quan hệ xuyên bờ Đại Tây Dương có thể được thực hiện bằng việc Mỹ tái gia nhập Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nhà ngoại giao EU cho biết, ông sẽ mời ngoại trưởng dưới thời ông Biden, Anthony Blinken đến dự một hội nghị tại Lisbon vào tháng 3 tới nhằm khởi động lại mối quan hệ đã bị ảnh hưởng nặng nề trong 4 năm cầm quyền của ông Donald Trump.

Ông cũng liệt kê các vấn đề mà Washington và Brussels có thể mang đến thay đổi bao gồm luật kĩ thuật số và cách ứng xử với Trung Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC