Thế giới

EU công bố lệnh trừng phạt mới với Nga vào đầu tuần tới

Đặng Vũ
ANTĐ - Cộng đồng châu Âu (EU) được cho rằng sẽ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vào ngày 8/9 này, một quan chức của châu Âu cho hay ngày 5/9.

“Chúng tôi có ý định sẽ công bố chi tiết của kế hoạch trừng phạt mới lên Nga bằng văn bản vào ngày 8/9”, phát biểu được trích công văn chung của chủ tịch Hội đồng châu Âu, Herman Van Rompuy và chủ tịch của Uỷ ban châu Âu, Jose Manuel Barroso.

EU công bố lệnh trừng phạt mới với Nga vào đầu tuần tới ảnh 1
EU vẫn trừng phạt Nga dù ngừng bắn lâu dài đã được chấp nhận ở miền đông Ukraine

Vào hôm 5/9, một nhà ngoại giao châu Âu đã nói với phóng viên rằng việc chấp thuận cho lệnh trừng phạt mới sẽ được tuyên bố vào thứ 2 tới (8/9). Một khi lệnh trừng phạt trở thành chính thức, thông tin này sẽ được đưa lên báo vào ngày 9/9.

“Gói trừng phạt mới đã được đồng ý ở Ủy ban đại diện thường trực châu Âu (COREPER). Đây sẽ là một công cụ hiệu quả, cho phép EU có thể phản ứng trong một thời gian ngắn, gia tăng thêm sức mạnh cho các lệnh trừng phạt cũ và củng cố quan điểm của EU về vấn đề Ukraine”, nội dung trích dẫn bức thư của của 2 nhà lãnh đạo châu Âu.

Vào hôm 5/9, tổng thống Mỹ Barack Obama đã phát biểu trong sự kiện bên lề của hội nghị thượng đỉnh NATO rằng kế hoạch trừng phạt Nga có thể được gỡ bỏ nếu một lệnh ngừng bắn lâu dài đạt được ở Ukraine.

Một tuyên bố tương tự cũng được đưa ra bởi Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Holland.

Vào đầu ngày 5/9, thành viên của nhóm liên lạc giữa các bên liên quan trong xung đột Ukraine, đã có cuộc gặp ở thủ đô của Belarus và chính thức đồng ý về một lệnh ngừng bắn lâu dài, trao đổi tù nhân và viện trợ nhân đạo. Lệnh ngừng bắn sẽ chính thức bắt đầu từ 6 giờ tối (giờ địa phương) ngày 5/9.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC