Thế giới

EU công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào quân đội Myanmar

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 19-4, EU đã công bố một loạt biện trừng phạt mới đối với 10 cá nhân và 2 công ty do quân đội Myanmar nắm quyền kiểm soát.

“Các lệnh trừng phạt của EU nhắm vào lợi ích kinh tế của chế độ quân sự Myanmar và được thực hiện theo cách tránh gây tổn hại đối với người dân Myanmar", Hội đồng châu Âu cho hay.

Danh sách trừng phạt mới được công bố gồm 10 cá nhân là thành viên Hội đồng hành chính của chính quyền quân sự Myanmar. EU cáo buộc cơ quan này chịu trách nhiệm cho vụ chính biến hôm 1-2, cũng như tình trạng bạo lực đang diễn ra tại quốc gia Đông Nam Á.

EU công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào quân đội Myanmar ảnh 1

EU thực hiện biện pháp trừng phạt nhằm vào quân đội Myanmar

Trong khi đó, hai tập đoàn Myanmar Economic Corporation (MEC) và Myanmar Economic Holdings Ltd (MEHL) do quân đội Myanmar quản lý sẽ bị đóng băng tài sản.

Đây là các tập đoàn đa ngành vốn chi phối các lĩnh vực thương mại, đồ uống có cồn, thuốc lá và hàng tiêu dùng tại Myanmar. Nhân viên của hai tập đoàn này sẽ bị cấm đi lại ở các nước EU.

Trước đó, Mỹ và Anh cũng đã đưa 2 công ty này vào "danh sách đen".

Mặc dù công bố biện pháp trừng phạt mới, tuy nhiên, đại diện cấp cao về các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh của EU Josep Borrell vẫn cho biết, khối này sẽ tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân Myanmar, trong đó, tổng số tiền được bổ sung thêm là 9 triệu euro.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC