Thế giới

EU chi hơn 1 tỷ USD cho chiến lược mới chống IS

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 6-2, Ủy ban châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu đã cho phép phân bổ 1 tỷ euro (1,14 tỷ USD) cho cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cực đoan.

Theo một tuyên bố của Ủy ban châu Âu, ủy ban này và Cao ủy Liên minh châu Âu đang trình bày chiến lược toàn diện đầu tiên của EU về việc giải quyết các cuộc khủng hoảng tại Syria và Iraq và mối đe dọa do Nhà nước Hồi giáo gây nên.

“Chiến lược này kết hợp các sáng kiến hiện tại và đang còn trong kế hoạch của EU và các nước thành viên, đồng thời tăng cường hiệu quả của các sáng kiến đó, với việc bổ sung thêm 1 tỷ euro ngân sách cho 2 năm tiếp theo”, tuyên bố cho biết.

EU chi hơn 1 tỷ USD cho chiến lược mới chống IS ảnh 1Lực lượng IS vẫn đang gây nên mối đe dọa lớn tại Iraq và Syria

Trong số những ưu tiên được liệt kê bao gồm cứu trợ, ổn định và phát triển tại khu vực, cũng như các nỗ lực chống lại mối đe dọa của IS, và sẽ dành sự quan tâm không chỉ tại Syria và Iraq, mà còn tại cả Li-băng, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuyên bố, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, cho rằng: “Gói ngân sách này sẽ tăng cường những hành động của chúng ta để giúp khôi phục hòa bình và an ninh tại một khu vực rất gần chúng ta và đã bị bạo lực khủng bố tàn phá từ rất lâu”.

Những biện pháp hỗ trợ cuộc chiến chống IS của EU bao gồm cam kết ngoại giao, cung cấp các dịch vụ cơ bản, nỗ lực cắt đứt tài chính cho khủng bố, kiểm soát biên giới tốt hơn và các chương trình chống quá khích hóa, cùng các biện pháp khác.

Nhà nước Hồi giáo hiện đang chiến đấu tại Syria và Iraq, nơi mà họ đã chiếm được các vùng lãnh thổ rộng lớn và tuyên bố thành lập một vương quốc tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng. Một liên minh gồm hơn 60 quốc gia do Mỹ đứng đầu đã và đang tiến hành các cuộc không kích vào các vị trí của IS nhằm làm chậm bước tiến của lực lượng này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC