Thế giới

EU buộc phải trì hoãn các lệnh trừng phạt mới sau cảnh báo của Tổng thống Putin

Việt Dũng
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra cảnh báo mạnh mẽ về vấn đề nhiên liệu đã khiến EU "chùn tay",  không dám ngay lập tức áp đặt các lệnh trừng phạt mới.
Liên minh châu Âu đã phải hoãn việc thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về hậu quả. Thông tin này do nhà báo người Anh Jacob Paul chia sẻ trên tờ Daily Express.
EU dự định không đưa giới hạn giá dầu của Nga vào gói trừng phạt tiếp theo. Theo ông Jacob Paul, trong quá trình thảo luận về các hạn chế chống Nga trong tương lai, những cuộc tranh luận đã nổ ra. Điều này cho thấy sự thiếu thống nhất giữa các nước EU về vấn đề trên,
"Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu đã buộc phải hoãn việc đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của Nga trong bối cảnh hỗn loạn chia rẽ trong khối", tờ Daily Express nhấn mạnh.
"Tại cuộc họp gần đây giữa lãnh đạo Ủy ban châu Âu và các nước thành viên EU, khả năng đưa ra mức trần giá dầu nhập khẩu đối với Nga đã được thảo luận. Trong cuộc họp, một cuộc thảo luận sâu đã diễn ra".
"Trong đó rõ ràng một số quốc gia đang kiên quyết chống lại các biện pháp như vậy. Ngoài ra, đề xuất áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với năng lượng hạt nhân của Nga không nhận được sự đồng thuận", nhà báo Jacob Paul tường thuật.
Ủy ban châu Âu muốn đạt được thỏa thuận về vấn đề này để các lệnh trừng phạt mới đối với Liên bang Nga có hiệu lực càng sớm càng tốt.
Trước đây, sáng kiến ​​hạn chế giá dầu của Nga được các nước G7 ủng hộ, nay đến lượt EU cũng muốn áp dụng một biện pháp tương tự. Tuy nhiên không có sự thống nhất trong khối khi các quốc gia như Hungary phản đối mạnh mẽ.
“Nếu nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và dầu thô từ Nga ngừng hoạt động, thì toàn bộ nền kinh tế Hungary có thể trì trệ và rơi vào trạng thái tan vỡ”, Ngoại trưởng Hungary - ông Peter Szijjártó cho biết.
Nhưng điều cần nói ở đây chính là không lâu trước cuộc họp của Ủy ban châu Âu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về những bước đối phó với kế hoạch của các nước phương Tây nhằm đưa ra mức trần giá đối với nguồn năng lượng của Nga.
Ông Putin nhắc lại lời cảnh báo rằng Liên bang Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt, dầu mỏ, than đá và dầu nhiên liệu cho những quốc gia châu Âu ủng hộ các lệnh trừng phạt mới.
Quyết tâm của Nga là không thể lay chuyển, tương tự như những gì Moskva áp dụng với chính sách thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng Ruble và rõ ràng đây là điều châu Âu không nên xem nhẹ.
"Rõ ràng sau lời cảnh báo đầy sức nặng này của Tổng thống Putin, Liên minh châu Âu đã hoãn việc thông qua các biện pháp trừng phạt chống Nga mới", tờ Daily Express kết luận.
Mặc dù vậy, việc làm này của Liên minh châu Âu không đồng nghĩa với họ sẽ không cố gắng áp đặt biện pháp trừng phạt nói trên một lần nữa, khoảng thời gian trước mắt chỉ nhằm tiến hành những bước đi vận động hành lang mà thôi.
Theo giới phân tích, bước đi trên sớm muộn cũng sẽ được thực hiện, đặc biệt khi châu Âu chịu áp lực lớn từ Mỹ cũng như nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7).

Theo Daily Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC