Thế giới

“Em có thể chết bất cứ lúc nào!” - Thông điệp lay động lòng người trên dải Gaza

Đức Sơn
ANTĐ - Mấy ngày trước một cô gái 16 tuổi tên là Farah Baker sống ở dải Gaza thông qua trang mạng xã hội Twitter để chia sẻ những gì cô đã trải qua trong cuộc xung đột vũ trang giữa Israel-Palestine trên dải đất đầy biến động này. 

Farah Baker cho biết, kể từ khi em sinh ra cho đến nay đã từng chứng kiến 3 cuộc chiến tranh, cảm thấy mình có thể bị trúng bom, rocket bất cứ lúc nào, cô kêu gọi cuộc xung đột này nên nhanh chóng kết thúc, đừng để cái chết luôn lơ lửng trên đầu những đứa trẻ vô tội như em.

Farah Baker đã đưa nhân dân thế giới đến gần hơn với bệnh viện Al-Shifa nằm ở miền trung dải Gaza - nơi những y, bác sĩ đang ngày đêm giành lại sự sống cho con người nhưng họ cũng có thể chết bất cứ lúc nào - để chia sẻ những gì mình đã trải qua trong cuộc chiến vô nghĩa này với nhân loại yêu hòa bình, thông qua  mạng xã hội.

“3 giờ sáng sớm có một quả bom rơi sáng rực trên bầu trời, hai tai tôi hầu như điếc đặc vì hứng trọn tiếng nổ của quả bom, căn phòng dưới sự tập kích của tên lửa cứ lắc lư mãi không thể dừng lại được; Không có lấy một bữa cơm sáng nào là không có bom rơi; Trước cửa nhà chất đầy xác xe ô-tô nát tươm, cháy trụi”.

“Em có thể chết bất cứ lúc nào!” - Thông điệp lay động lòng người trên dải Gaza ảnh 1

Cô bé Farah Baker tự nhủ mình có thể chết bất cứ lúc nào

Cô gái nhỏ cho biết, bố của em là bác sĩ khoa ngoại thần kinh, ông đã cho em xem một mảnh đạn lấy ra từ trong đầu của một em bé 9 tuổi như thế nào. Farah Baker chia sẻ trong sự đau xót rằng “Đây là nơi tôi sống, tôi không cầm được nước mắt trước nỗi đau này”. Ngày nào cô bé cũng lo lắng rằng, em có thể chết bất cứ lúc nào.

Khi Farah Baker chia sẻ những dòng tâm sự này trên mạng xã hội, cũng là thời điểm chiến sự trên dải đất thấm đẫm máu và nước mắt này này đang diễn ra hết sức căng thẳng. Ngày 28-7, khuôn viên của bệnh viện Al-Shifa đã bị tên lửa của Israel bắn trúng khiến 10 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em vô tội.

Pháo đạn của Israel đã giết chết ít nhất 21 người Palestine ở dải Gaza sáng sớm ngày 30-7, trong khi Tel Avip cho biết, họ nhắm vào mục tiêu các chiến binh Hồi giáo tại hàng chục khu vực trên khắp vùng đất ven biển.

Theo hãng tin Reuters, xe tăng Israel đã nã đạn vào các ngôi nhà ở đông Jebalya thuộc phía bắc dải Gaza, làm 13 người chết và nhiều người bị thương. 8 người trong đó có 5 thành viên trong cùng một gia đình ở Jebalya, đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công khác trên khắp Gaza.

“Em có thể chết bất cứ lúc nào!” - Thông điệp lay động lòng người trên dải Gaza ảnh 2

Bom đạn không lúc nào ngừng rơi trên dải Gaza

Mohammed Deif, nhà lãnh đạo trong bóng tối của cánh vũ trang Hamas cho biết trong một thông điệp ghi âm được phát trên truyền hình rằng, người Palestine sẽ tiếp tục đối đầu với Israel cho đến khi việc phong tỏa Gaza được dỡ bỏ. Còn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục cảnh báo về một cuộc xung đột lâu dài đang ở phía trước.

Thái độ cứng rắn của các bên liên quan cho thấy, không biết bao giờ hòa bình mới đến trên giải Gaza, bao giờ mới chấm dứt cảnh những người dân vô tội bị giết hại dã man? Liên Hợp Quốc và các bên liên quan liệu có trả lời được câu hỏi: “Đến bao giờ em Farah Baker mới hết lo lắng ‘Mình sẽ bị giết chết bất cứ lúc nào’?”.

Các quan chức bệnh viện ở dải Gaza cho biết, tổng số người Palestine thiệt mạng trong cuộc xung đột đã lên đến 1.224 người, hầu hết là dân thường. Về phía Israel, 53 binh sĩ và 3 dân thường đã thiệt mạng kể từ khi nước này bắt đầu cuộc tấn công hôm 8-7, nhằm đáp đáp trả tên lửa mà nhóm Hamas và các đồng minh của họ ở Gaza bắn vào Israel.

UNRWA, cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc tại Gaza cho biết, tính từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự (ngày 8-7) đến thời điểm này, đã có hơn 200.000 người Palestine phải tìm nơi trú ẩn trong các trường học và các tòa nhà của Liên Hợp Quốc. 

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC