Chính trị - Xã hội

Duy trì việc cấp căn cước công dân và hộ khẩu cho người dân cả thứ Bảy, Chủ nhật

Nguyễn Long
ANTD.VN - Mặc dù đang là ngày nghỉ, nhưng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Đống Đa vẫn tất bật với hàng núi công việc. Với tổng số 21 phường trên địa bàn thì để phục vụ nhân dân được tốt nhất, những cán bộ chiến sỹ của đơn vị đã quyết định làm việc thêm cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Vì nhân dân phục vụ

Chỉ trong buổi sáng Chủ nhật (25-3), đã có hơn 100 trường hợp công dân của phường Hàng Bột được tiếp nhận và giải quyết các thủ tục về cấp mới Căn cước công dân (CCCD), xác nhận CMND loại 9 số và 12 số cũng như đổi sổ hộ khẩu, đính chính ngày, tháng, năm sinh, xóa tử hay đổi thông tin về số nhà.

Cán bộ Đội QLHC - CAQ Đống Đa phục vụ cấp CCCD cho các em học sinh vào thứ Bảy, Chủ nhật

Cán bộ Đội QLHC - CAQ Đống Đa phục vụ cấp CCCD cho các em học sinh vào thứ Bảy, Chủ nhật

Phần lớn công dân đến làm các giấy tờ này là các em học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, người già yếu bệnh tật - những người mà ngày thường vốn có quá ít quỹ thời gian để tới CAQ hoàn thiện các thủ tục hành chính cần thiết.

Ngồi đợi đến lượt được cấp CCCD, bà Nguyễn Thị Hồng, ở tổ 27 phường Hàng Bột cho biết: “Cách đây 1 tuần, tôi được chú CSKV tới tận nhà thông báo về việc CAQ Đống Đa sẽ cử cán bộ chiến sỹ xuống phường để tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Tôi già cả, trước đây mỗi lần nghĩ đến việc lên CAQ đổi hộ khẩu là ngại nên cứ khất lần hết dịp này đến dịp khác.

Bây giờ các cô các chú xuống tận nơi với dân thì còn gì bằng. Vậy là tôi phải tranh thủ đến làm ngay. Công an giúp dân đôi khi chẳng cần những gì “đao to búa lớn” mà giúp từ những việc tưởng chừng rất nhỏ nhặt này. Điều đó thể hiện sự chia sẻ, thấu hiểu bà con của người cán bộ”.

CAQ Đống Đa tranh thủ làm việc vào ngày nghỉ cuối tuần để giải quyết thủ tục hành chínih cho người dân

CAQ Đống Đa tranh thủ làm việc vào ngày nghỉ cuối tuần để giải quyết thủ tục hành chínih cho người dân

Phường Hàng Bột chỉ là địa bàn đầu tiên trong chiến dịch phát động thi đua thực hiện CCHC trong lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH của CAQ Đống Đa. Trung tá Nguyễn Tiến Đạt - Phó trưởng CAQ cho biết: “Thực tế, công việc này chúng tôi đã duy trì suốt năm 2017 để hưởng ứng “Năm kỷ cương hành chính”. Bước sang năm 2018, BCH - CAQ đã xây dựng kế hoạch 49/KH-CAĐĐ-QLHC nhằm tiếp nối những mặt tích cực đã đạt được, đồng thời nâng cáo tinh thần làm việc vì nhân nhân phục vụ trong đội ngũ cán bộ chiến sỹ. Sau phường Hàng Bột, chúng tôi sẽ tiếp tục làm tới các phường còn lại theo phương án cuốn chiếu”.

Dĩ nhiên, để mọi việc được trơn tru và thuận tiện, trước có CAQ đã yêu cầu Công an 21 phường rà soát danh sách. “Qua điều tra cơ bản, chúng tôi đã có trong tay gần 6.000 công dân thuộc diện đề nghị cấp CCCD, trong đó bao gồm cả thân nhân gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, người tàn tật, già yếu và các cháu đến tuổi làm CCCD. Nhờ nắm rõ như vậy nên năm vừa qua Đội QLHC đã tổ chức đến tận nhà và cấp lưu động cho gần 4.700 trường hợp. Thậm chí, với các trường hợp được cấp CCCD, đổi sổ hộ khẩu, sau đó lực lượng CSKV đã mang tới tận nhà trả kết quả cho bà con” - Trung tá Vũ Hồng Thanh, Đội trưởng Đội QLHC cho biết.

Phát huy hơn nữa kết quả đạt được

Để làm tốt nhiệm vụ đề ra, 100% quân số của Đội QLHC, CAQ Đống Đa đã được huy động. Nhiều đoàn viên thanh niên trong đơn vị cũng xung phong tham gia hỗ trợ công tác này. Ngay cả một số đồng chí nữ dù đang mang bầu cũng không nề hà vất vả, ngày nghỉ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và hoàn thành với thái độ rất nhiệt tình.

Chụp ảnh, cấp CCCD cho công dân đến tuổi

Chụp ảnh, cấp CCCD cho công dân đến tuổi

Bản thân Công an 21 phường cũng chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền phường thông báo rộng rãi tới nhân dân về lịch làm việc, tuyên truyền nội dung CCHC qua đó giúp người dân nắm được và thực hiện.

Bên cạnh đó, CAP còn chủ động bố trí địa điểm, đảm bảo thông thoáng để lắp đặt các trạng thiết bị chuyên dụng, đảm bảo thuận tiện đi lại và thực hiện công tác phối hợp với với tổ tiếp dân của Đội QLHC trong việc hướng dân người dân tới làm thủ tục.

“Công tác trọng tâm trong thời gian tới BCH CAQ sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH tiếp tục duy trì và phát huy những mặt tích cực đã đạt được để triển khai thành công kế hoạch năm 2018. Điểm nhấn trong công tác phục vụ nhân dân cụ thể là phát động ngày Chủ nhật tình nguyện. Cụ thể tổ tiếp dân tổ chức phân công cán bộp phối hợp với Đoàn viên Công an quận và Công an phường làm thêm ngày thứ 7, Chủ nhật để phục vụ những bà con không có điều kiện đi làm thủ tục hành chính vào những ngày thường.

Mở rộng lĩnh vực tiếp nhận hồ sơ bao gồm xác nhận CMND 9 số với CMND 12 số/CCCD. Tiếp nhận thêm hồ sơ hộ khẩu trong các lĩnh vực đổi sổ, xóa tử, nhập sinh. Tiếp tục thực hiện công tác kiện toàn đội ngũ cán bọ tiếp dan nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác của lực lượng này. Tổ chức quán triệt đối với lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH của CAQ phải xác định việc thực hiện các nội dung CCCH là công tác thường xuyên, liên tục trong thực hiện nhiệm vụ” - Trung tá Nguyễn Tiến Đạt cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC