Văn hóa - Giải trí

Dustin Nguyễn và bộ phim giả tưởng đầu tiên

Linh Nhật
ANTĐ - Sau 5 năm ấp ủ, Dustin Nguyễn đã chính thức bấm máy Lửa Phật - bộ phim hành động giả tưởng (Action - Fantasy) đầu tiên của Việt Nam. ở bộ phim này không chỉ đảm nhận vai nam chính, lần đầu tiên anh còn kiêm luôn vai trò đạo diễn và biên kịch. Lửa Phật được đánh giá là bộ phim đáng được chờ đợi nhất năm 2013. 
Dustin Nguyễn và bộ phim giả tưởng đầu tiên ảnh 1

Hành động giả tưởng vốn là thể loại phim được khán giả trong và ngoài nước ưa chuộng nhưng nó lại được cho là “không tưởng” ở Việt Nam bởi nó cần đến sự thiết kế và dàn dựng vô cùng công phu, hoành tráng để mang đến hình ảnh và bối cảnh phim đẹp và siêu thực. Điều này không chỉ đòi hỏi các nhà làm phim phải đầu tư nguồn kinh phí rất lớn mà còn cần có sự hỗ trợ của dàn trang thiết bị hiện đại và các kỹ xảo làm phim tiên tiến nhất. 

Với mong muốn có thể thay đổi suy nghĩ này, từ năm 2008, Dustin Nguyễn đã ấp ủ việc thực hiện bộ phim hành động giả tưởng đầu tiên của Việt Nam do chính anh viết kịch bản. Bộ phim miêu tả cuộc chiến chống lại sự cám dỗ về thể xác, tinh thần và cả sự quyến rũ  về sức mạnh quyền lực của những vị chiến tăng giỏi võ. Dù mới bắt tay vào thực hiện bộ phim ở tuổi 50, nhưng Dustin Nguyễn lại cho rằng không phải là muộn mà đây mới là thời điểm đẹp nhất để anh thực hiện giấc mơ ấp ủ của mình từ khi bước chân vào con đường nghệ thuật: tự mình sản xuất một bộ phim của chính mình. Anh đã phải mất 5 năm để chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt cho bộ phim, đặc biệt là tìm một nhà sản xuất trong nước đủ giỏi và đủ tự tin ủng hộ 100% cho dự án của mình. Và Dustin đã quyết định hợp tác cũng Hãng Phim Việt (thuộc Công ty BHD) dù trước đó, kịch bản của anh đã được nhiều nhà sản xuất phim Hollywood và Trung Quốc “ngỏ lời” chuyển thể thành phim hành động giả tưởng nước ngoài. Anh không muốn các nhân vật trong phim của mình nói tiếng Anh hay một thứ tiếng nước ngoài nào khác mà phải là tiếng Việt với ê kíp phần lớn là người Việt Nam thực hiện. 

Bộ phim còn có sự xuất hiện hàng loạt sao nổi tiếng như Ngô Thanh Vân, Thái Hòa, Đinh Ngọc Diệp, Hiếu Hiền, Phương Thanh, Phi Thanh Vân… Đặc biệt là sự góp mặt của Roger Yuan, đạo diễn võ thuật cho nhiều bộ phim ăn khách của Hollywood. Roger Yuan từng huấn luyện cho rất nhiều ngôi sao tên tuổi của Hollywood, trong đó có Daniel Craig (trong phim về 007 "Skyfall" vừa ra mắt), mà còn là diễn viên hành động, từng đóng cùng Thành Long, Hồng Kim Bảo, Lý Liên Kiệt, Châu Nhuận Phát… Trong phim Roger Yuan cũng phải nói tiếng Việt, vì vậy anh đã phải tập luyện rất nhiều. Đạo diễn hình ảnh của phim là đạo diễn người Mỹ gốc Thái Wych Kaosayananda - người đóng vai chính cùng Dustin Nguyễn trong bộ phim "Truy sát" (Angels) mới được công chiếu.

Dustin Nguyễn và bộ phim giả tưởng đầu tiên ảnh 2

Bối cảnh và phục trang là hai yếu tố quan trọng trong phim "Lửa Phật". Họa sỹ Mã Phi Hải lo xây dựng bối cảnh ngôi làng cổ ở Phan Thiết, còn nhà thiết kế Việt kiều Bao Tran Chi cùng ê kip phục trang của chị đã thiết kế những trang phục độc đáo. Các diễn viên đã rất bất ngờ và thích thú khi được khoác những phục trang trước giờ chưa từng thấy trong phim Việt.

Dustin Nguyễn cũng tiết lộ, bộ phim có bối cảnh chính là một ngôi làng cổ được xây dựng tại đồi cát Mũi Né. Dù là bộ phim hành động giả tưởng nhưng anh rất thận trọng với kỹ xảo. Vì với mức kinh phí hiện nay và kỹ thuật ở Việt Nam, nếu lạm dụng kỹ xảo thì dễ trở thành con dao hai lưỡi. Bởi khán giả Việt Nam đã từng thưởng thức những kiệt tác về kỹ xảo, nếu làm không đến nơi đến chốn rất dễ gây hiệu ứng ngược. Do vậy kỹ xảo của bộ phim chỉ “vừa đủ”, và điều mà anh chú trọng đặc biệt là võ thuật, nhất là những trận đánh giữa vai của chiến tăng Đạo (Dustin Nguyễn đóng) và Long (Roger Yuan). 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC