Đời sống

Dưỡng sinh, dưỡng cả Nhân, Tâm

Nguyên Vũ
ANTĐ - Người 5 nghìn, người 3 nghìn, những đồng tiền lẻ khi đi chợ được các bác hưu trí câu lạc bộ dưỡng sinh phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đều đặn hàng ngày bỏ vào chiếc hòm “Bầu ơi, thương lấy bí cùng”. Số tiền tuy ít ỏi, song cuối tháng mở quỹ thì cũng được một số tiền đáng kể, góp với Báo An ninh Thủ đô để giúp đỡ những đồng bào khó khăn trên mọi miền Tổ quốc.

Dưỡng sinh, dưỡng cả Nhân, Tâm ảnh 1
Niềm vui khi đi chợ sau giờ tập và để dành tiền lẻ

Chỉ là chút tiền lẻ khi đi chợ, “bớt đi tí hành, tí tỏi để làm từ thiện”, bà Nguyễn Thị Minh Phượng (60 tuổi), Chủ nhiệm câu lạc bộ dưỡng sinh phường Khương Đình chia sẻ. Thường xuyên đọc Báo ANTĐ, bà Phượng được biết về quỹ “Bầu ơi, thương lấy bí cùng” của báo và những nghĩa cử  cao đẹp mà quỹ đã cứu giúp những người dân nghèo, những đồng bào còn khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa, cho các em học sinh còn chưa được cắp sách đến trường… Thế rồi bà đề xuất ý tưởng lập một hòm quỹ “Bầu ơi…” ngay tại câu lạc bộ dưỡng sinh để vận động lòng hảo tâm của các thành viên trong CLB và ý tưởng ấy đã được hưởng ứng nhiệt tình. Bà Vân (68 tuổi), một thành viên câu lạc bộ cho biết, “hàng tháng chúng tôi hay lên chùa thắp hương, công đức, nhưng xét cho cùng những nghĩa cử hàng ngày cũng là làm công đức”.

Chiếc thùng nhỏ trên tường của gian phòng CLB được khóa niêm phong, phía trên dán dòng chữ “Bầu ơi, thương lấy bí cùng” Báo ANTĐ. Được biết, ngay khi CLB thống nhất lập quỹ thì bà Phượng và đại diện thành viên CLB đã tới tòa soạn Báo ANTĐ xin mảnh đề can chữ “Bầu ơi…” và logo báo để về dán lên trên.

Đến nay, hòm quỹ đã mở được 3 lần (hàng tháng đều mở vào ngày 30). Bà Phượng hồ hởi: “Cuối tháng là ngày đầy ắp niềm vui với chúng tôi, khi mở thùng quỹ, ngoài những đồng tiền lẻ đi chợ thì có cả những phong bì giấu tên lên tới cả triệu đồng”. Số tiền lập tức được gửi tới tòa soạn Báo ANTĐ, để rồi lại được tỏa đi giúp đỡ đồng bào trên cả nước. “Thế mới biết, người có lòng hảo tâm rất nhiều, vấn đề là mình biết cách phát động”, bà Phượng cho biết thêm.

Dưỡng sinh, dưỡng cả Nhân, Tâm ảnh 2
Hàng ngày, tiền lẻ được các thành viên CLB bỏ vào thùng “Bầu ơi, thương lấy bí cùng”

Giúp mình, giúp đời, sống vui vẻ, lành mạnh, có ích là những phương châm sống mà môn dưỡng sinh hướng đến. Thế nên, tới câu lạc bộ dưỡng sinh Khương Đình lúc nào cũng nghe thấy tiếng cười. Hàng sáng, các bác hưu trí tới tập từ 5h30 đến 6h30, mỗi ngày một tiếng, đều đặn, bền bỉ. Bà Phượng tập dưỡng sinh đã được 18 năm, vốn là công nhân nhà máy Cao su Sao vàng, lúc về nghỉ mất sức, tình trạng sức khỏe của bà rất kém, vậy mà chỉ sau một năm tập luyện, không những bệnh tật dần tan biết hết mà bà còn có thể làm những việc nặng, “nhanh nhẹn như hồi thanh niên”. Người lớn tuổi nhất của CLB là cụ Nguyễn Thị Trọng (hơn 80 tuổi) vốn làm nghề nông, lam lũ cả đời nên khi về già có nhiều bệnh tật, nặng nhất là thấp khớp, thoái hóa đốt sống. Sau vài năm tập luyện dưỡng sinh, cụ đã có thể đi lại bình thường. 

Nhưng đáng quý nhất là triết lý của môn dưỡng sinh đã được các thành viên cụ thể thành những hoạt động từ thiện. Dưỡng sinh, dưỡng cả Nhân, Tâm, nhờ thế mà cơ thể khỏe mạnh, trong lòng luôn thanh thản, bình yên.

Từ hiệu quả của thùng quỹ “Bầu ơi…”, bà Phượng và Ban Chủ nhiệm CLB còn đang nung nấu ý tưởng xây dựng thêm những quỹ tương tự tại nơi cư trú, các hội khác mà các bà, các bác tham gia, như Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC