Thế giới

Đường ống khí đốt Nord Stream 2 sẽ vận hành không phép nếu băng giá bao phủ toàn châu Âu?

Bạch Dương
ANTD.VN - Nord Stream 2 vận hành không cần giấy chứng nhận, liệu việc này có thể xảy ra khi châu Âu đang rất cần dự án truyền dẫn khí đốt trên?
"Nord Stream 2 vận hành mà không có chứng nhận chỉ có thể xảy ra trong một tình huống bất thường", nhận định trên được ông Alexander Perov - người đứng đầu các dự án đặc biệt của Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga cho biết
Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây thông báo rằng chuỗi thứ hai của Nord Stream 2 đã chứa đầy khí kỹ thuật và dự án đã sẵn sàng cung cấp nguyên liệu thô cho Đức. Moskva tin rằng việc khởi động đường ống dẫn sẽ làm giảm giá khí đốt ở châu Âu.
Tuy nhiên, đường ống này thiếu chứng nhận từ cơ quan quản lý Mạng lưới Liên bang của Cộng hòa Liên bang Đức (Bundesnetzagentur). Chủ tịch Bundesnetzagentur - ông Jochen Hohmann cho biết thủ tục sẽ không được hoàn tất vào nửa đầu năm 2022.
Vào mùa thu, Bundesnetzagentur đã đình chỉ chứng nhận dự án và yêu cầu nhà điều hành Nord Stream 2 AG tổ chức lại công ty con của mình (được đăng ký tại Đức) cùng với chuyển giao quyền sở hữu và quản lý phần dự án ở Đức.
Không rõ quá trình này đang ở giai đoạn nào và hoàn thành trong khung thời gian nào, nhưng chứng nhận chính thức vẫn cần được gia hạn, sau đó Bundesnetzagentur sẽ có hơn 2 tháng để đưa ra quyết định.
Có một lựa chọn thay thế: chứng nhận tài liệu tuân thủ luật pháp của Liên minh Châu Âu và Đức, chứ không phải là giấy phép khởi động. Theo văn bản luật, Gazprom và Nord Stream 2 AG có thể khởi động dự án ngay bây giờ.
Nga sẽ không làm điều này nếu thiếu sự chấp thuận của Đức, không có gì ngăn Bundesnetzagentur cấp chứng nhận tạm thời hoặc một tài liệu khác cho phép bắt đầu bơm khí qua tuyến đường ống này trong những tháng mùa Đông khó khăn đối với châu Âu.
Tại Cựu lục địa, nguy cơ tình hình xấu đi vẫn còn do nhu cầu ở châu Á tăng trưởng và nhiệt độ giảm, trong bối cảnh các cơ sở lưu trữ cạn kiệt, điều này có thể dẫn đến việc phá vỡ kỷ lục giá nhiên liệu xanh.
“Khả năng đường ống dẫn khí đốt sẽ được đưa vào hoạt động mà không có chứng nhận là rất nhỏ. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu có gì đó bất thường xảy ra trong nền kinh tế châu Âu”, ông Perov nói.
Việc khởi động Nord Stream 2 mà không thông qua các thủ tục đã được thiết lập sẽ là một đòn giáng mạnh vào hình ảnh của EU và Đức, vì vậy lý do cần phải nghiêm túc và thực sự cần thiết.
“Nếu băng giá nghiêm trọng phải xuất hiện trên toàn lục địa và tình trạng thiếu khí đốt thảm khốc được ghi nhận, việc hoạt động không giấy phép có thể xảy ra. Còn lại, không có khả năng Đức và Ủy ban châu Âu sẽ đồng ý về các ngoại lệ đối với Nord Stream 2”, ông Perov kết luận.
Tờ Der Spiegel lưu ý rằng các yếu tố rủi ro đối với dự án là sự ngăn cản từ phía Mỹ, sự yếu kém kinh tế của Ukraine, phụ thuộc vào doanh thu vận chuyển khí đốt và căng thẳng chính trị nội bộ ở Đức.
Ngoại trưởng Đức Annalena Berbock khẳng định rằng đường ống này "không chỉ là một dự án tư nhân đóng vai trò địa chiến lược quan trọng", và tân thủ tướng Olaf Scholz tiếp tục mô tả nó là một cam kết thương mại.
Tuy nhiên cả hai chính trị gia đều đồng ý rằng chuyên môn của Bundesnetzagentur sẽ đặt dấu chấm hết cho lịch sử của Nord Stream 2.
“Hôm nay, họ muốn nói rằng có sự chia rẽ về vấn đề Nord Stream 2 đã nảy sinh trong chính phủ mới của Đức, nhưng nếu nhìn vào diễn biến của tình hình, thì thực ra dưới thời Thủ tướng Angela Merkel, đã có những xích mích về đường ống”, ông Perov tóm tắt.
Trong nội bộ nước Đức, một cuộc đấu tranh về các phương pháp tiếp cận vẫn diễn ra và vấn đề nằm ở cách giải thích khác về mối quan hệ Nga - Đức.
“Các vấn đề với việc chứng nhận dự án bắt đầu dưới thời bà Merkel, khi họ phát hiện ra sự mâu thuẫn với luật pháp châu Âu, nhưng đường ống dẫn khí vẫn tiếp tục được xây dựng”, ông Perov nói.
Sau sự ra đi của bà Merkel, tình hình trở nên tồi tệ hơn, nhưng ở Berlin không có dấu hiệu phản đối đối với việc ra mắt Nord Stream 2. “Có những cơ quan chịu trách nhiệm ở Đức đang giải quyết vấn đề", ông Perov kết luận.
Nếu Bundesnetzagentur chứng nhận Nord Stream 2, thì quyết định này sẽ trở thành dấu ấn cho cả Ngoại trưởng Berbock và các thành viên khác của chính phủ Đức. Do vậy các mối đe dọa chính đối với dự án nằm trong lĩnh vực chính sách đối ngoại.
Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép lên Nga với sự giúp đỡ từ Ukraine. Nhưng đây chính xác là rủi ro, không phải sự bất ổn chính trị nội bộ ở Đức.

Theo Der Spiegel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC