Thế giới

Đương kim thủ tướng Erdogan đắc cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Hùng
ANTĐ - Theo kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử thổng thống ngày 10-8 vừa được công bố, đương kim Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên của nước này.

Căn cứ vào kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tối cao (YSK) Sadi Güven công bố ông Erdogan đã giành chiến thắng với 52% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống phổ thông đầu tiên tại nước này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag viết trên trang Twitter cá nhân rằng: “Chủ tịch Đảng AK và đương kim thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, đã trở thành tổng thống đầu tiên do nhân dân bầu ra”.

Với 98,75% số phiếu được kiểm, ông Erdogan dẫn đầu với 52% phiếu bầu. Tiếp đến là ông Ekmeleddin Ihsanoglu, cựu Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, đối thủ chính của ông Erdogan, giành được 38% phiếu bầu. Cuối cùng là ông Selahattin Demirtas, chủ tịch Đảng Dân chủ nhân dân cánh tả của người Quốc, chỉ giành được khoảng 10% phiếu bầu.

Đương kim thủ tướng Erdogan đắc cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1
Tân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được Ủy ban bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ công bố trong ngày 11-10 và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Như vậy, ông Erdogan sẽ trở thành vị tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ cho chính nhân dân bầu ra. Kể từ năm 1923 đến nay, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ do quốc hội nước này bầu ra. Dự thảo thay đổi cách thức bầu tổng thống của nước này đã lần đầu được soạn thảo vào năm 2007.

Để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống do dân bầu, một ứng cử viên cần phải giành được đa số tuyệt đối số phiếu bầu (tương đương với 50% + 1 phiếu bầu). Nếu không ai giành được quá bán, thì vòng bầu cử thứ 2 sẽ được tổ chức vào ngày 24-8.

Theo RIA/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC