Xe+

Đường băng sân bay Nội Bài vá víu, lồi lõm

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Theo lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, khu vực đường lăn có kết cấu bê tông nhựa tại cảng đang xuống cấp nghiêm trọng.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vừa đề xuất Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận phương án đóng cửa đường cất hạ cánh 11L/29R và đường lăn S3 từ 0h ngày 9/9 đến 7h ngày 10/9 tới để sửa chữa hư hỏng bê tông nhựa trên đường lăn S3, đoạn tiếp giáp với đường cất hạ cánh 11l/29R.

Trong khung giờ cao điểm (từ 9 - 14h hàng ngày), tại Nội Bài, các hãng hàng không đang khai thác khoảng 40 chuyến/giờ, trong đó, Vietnam Airlines khai thác 18 chuyến/giờ, Vietjet 6 chuyến/giờ, Jetstar Pacific 3 chuyến/giờ và Bamboo Airways 2 chuyến/giờ, còn lại là các chuyến bay của hãng hàng không nước ngoài. Các hãng cũng đã cam kết sẽ điều chỉnh, tiết giảm các chuyến bay trong khung giờ cao điểm để phục vụ việc thi công.

Đường băng sân bay Nội Bài đang được sửa chữa tạm, vá chằng vá đụp

Đường băng sân bay Nội Bài đang được sửa chữa tạm, vá chằng vá đụp

Theo lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, khu vực đường lăn có kết cấu bê tông nhựa tại cảng đang xuống cấp nghiêm trọng.

Đặc biệt, đường lăn S3 dù đã được sửa chữa và mới đưa vào khai thác tháng 8/2018 nhưng đến nay tiếp tục bị hư hỏng trở lại do nền yếu và phùi bùn lên trên bề mặt. Cùng đó, khu vực đường lăn có kết cấu bê tông xi măng thường xuyên bị nứt vỡ.

Đường lăn cũng lồi lõm, lượn sóng nhấp nhô như ruộng bậc thang

Đường lăn cũng lồi lõm, lượn sóng nhấp nhô như ruộng bậc thang

Theo tìm hiểu, tần suất khai thác của các loại tàu bay, đặc biệt là các tàu bay có tải trọng lớn gia tăng dẫn đến hạ tầng khu bay ngày càng xuống cấp, mức độ hư hỏng cũng như mật độ và phạm vi hư hỏng ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, hiện tại, bề mặt đường cất hạ cánh 1A đã xuất hiện hiện tượng hằn vệt bánh tàu bay theo vệt càng. Hai vệt bánh tàu bay mỗi vệt hằn rộng 1m. Ngoài ra, trên đường cất hạ cánh này còn có hiện tượng nứt dọc tim kiểu rạn chân chim… Đường cất hạ cánh 1B thường xuyên xuất hiện hư hỏng như nứt vỡ, phùi bùn.

Một số tấm bê tông xi măng có hiện tượng bị lún, cá biệt có những vị trí độ lệch giữa khe 2 tấm bê tông xi măng lên tới 3cm.

Tổng Giám đốc Tổng công Cảng hàng không Việt Nam Vũ Thế Phiệt lo ngại, nguy cơ mất an toàn do sự xuống cấp rất nghiêm trọng của 2 đường cất hạ cánh tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất là rất lớn, không biết sẽ phải đóng cửa, dừng khai thác vì xuống cấp lúc nào.

“Tại Nội Bài, khi máy bay cất hạ cánh, bùn liên tục phụt lên trên bề mặt. Chúng tôi bảo dưỡng, trám vá bằng công nghệ mới nhất, nhưng cũng không được bao lâu vì nền móng của đường băng đã hỏng rồi.

“Chúng tôi đánh giá sự xuống cấp đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất hiện rất nghiêm trọng, nguy cơ mất an ninh, an toàn rất cao”, ông Phiệt nói và đề xuất cơ quan chức năng cần nhanh chóng có cơ chế để sửa chữa, nâng cấp đường cất hạ cánh 1B ở Nội Bài là 25R ở Tân Sơn Nhất.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm tháo gỡ cơ chế để nhanh chóng sửa chữa cấp thiết đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC