Đời sống

Được trả lại giới tính thật sau 54 năm mang hình hài bán nam bán nữ

Duy Tiến
ANTD.VN - Một bệnh nhân đã được phẫu thuật trả lại đúng giới tính sau 54 năm sống với hình hài cả nam và nữ khi vóc dáng bên ngoài là phái nữ nhưng lại có tinh hoàn, không có âm đạo, không có bộ phận sinh dục nữ...
Được trả lại giới tính thật sau 54 năm mang hình hài bán nam bán nữ ảnh 1

Ca phẫu thuật trả lại giới tính thật cho bệnh nhân tại Bệnh viện E

Ngày 6-7, Bệnh viện E thông tin, các bác sĩ viện này vừa tiến hành ca phẫu thuật trả lại giới tính thật cho một phụ nữ (54 tuổi, ở Lâm Đồng) có bộ phận sinh dục của nam giới do, mang nhiễm sắc thể XY của nam giới do rối loạn gene di truyền…

Bệnh nhân này có bề ngoài hoàn toàn giống như một phụ nữ bình thường. Tuy nhiên tới tuổi dậy thì, cô phát hiện những bất thường của cơ thể như có bộ phận sinh dục của nam giới với âm vật to 4 cm, tinh hoàn ở hai bên bẹn, không có âm đạo, không có hình hài cơ quan sinh dục nữ.

Mặc cảm, cô luôn lấy hình dáng bên ngoài, nuôi tóc dài, mặc váy để giấu đi nhưng cơ thể chứa đựng sự mâu thuẫn với “kết hợp” cả của nam và nữ. Đặc biệt, trong gia đình bên ngoại, có 4 người con thì hai người cậu cũng do rối loạn gene di truyền với biểu hiện bất thường về cơ quan sinh dục như vậy.

Tuổi xuân qua đi, cô không lấy chồng và nhận con nuôi. Nhưng càng nhiều tuổi càng khát khao với niềm hạnh phúc và mong muốn được tìm lại chính mình với giới tính thật. Vì thế, mới đây bệnh nhân đã tìm đến Bệnh viện E điều trị.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt - Bệnh viện E cho biết, người phụ nữ này đến bệnh viện khám hồi giữa tháng 6 với các biểu hiện sưng đau ở hai bên bẹn, lo sợ mắc ung thư và khá rụt rè khi chia sẻ về bất thường giới tính.

Sau khi thăm khám và tư vấn, Ths Minh cho hay, người bệnh có hai mong muốn là được điều trị vùng bị đau, giải quyết nguy cơ ung thư và phẫu thuật để trở thành người phụ nữ. Theo các bác sĩ, cơ thể của người bệnh là nữ nhưng có sự khiếm khuyết của bộ phận sinh sản và sinh dục nên việc tạo hình trả lại đúng giới tính là việc cần làm.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ khối tinh hoàn trong ổ bụng cho người bệnh bằng phương pháp mổ nội soi ít xâm lấn. Sau đó, tạo hình khoang âm đạo và tạo hình ống âm đạo, trả lại giới tính thật cho người bệnh.

Theo bác sĩ Minh, với người bệnh này, cơ thể chỉ sai lệch bộ phận sinh dục chứ ngoại hình cũng như tâm tính hoàn toàn là phụ nữ. Do vậy, sau khi xuất viện, người bệnh sẽ phải điều trị bằng hormone để các thuộc tính nữ trội lên.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh giải thích thêm, lưỡng giới giả nam hay còn gọi là hội chứng không nhạy cảm với androgen, là một bệnh di truyền. Người mắc chứng này có bất thường về cơ thể, không nhạy cảm hormone nội tiết tố nam androgen, do đó ngoại hình phát triển theo hướng nữ giới.

Đây là một bệnh phổ biến nằm trong những bệnh lý rối loạn phát triển sinh dục liên quan nhiễm sắc thể XY với tỉ lệ hiện mắc ước tính là 2 - 5/100.000.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi nhận thấy những dấu hiệu không bình thường tại bộ phận sinh dục ở trẻ, cần đưa đến các bệnh viện có chuyên khoa nhi, ngoại tiết niệu hoặc các chuyên gia về lĩnh vực này để được khám, tư vấn điều trị kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC