Pháp luật

Được giảm án sau khi bồi thường thiệt hại ngay giữa phiên tòa

Minh Long

ANTĐ - Nhận thấy gia đình bị cáo tự nguyện và pháp luật không cấm nên HĐXX phúc thẩm đã quyết định tạm dừng phiên tòa giữa chừng để hai bên giao nhận tiền bồi thường với nhau. Ngay sau đó, bị hại rút đơn kháng cáo, còn bị cáo cũng được giảm án xuống còn 6 tháng tù giam.

Được giảm án sau khi bồi thường thiệt hại ngay giữa phiên tòa ảnh 1

 Nguyễn Văn Tú đếm tiền bồi thường cho bị hại ngay tại vành móng ngựa

Với đơn kháng cáo của cả bị cáo lẫn bị hại, ngày 8-1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét lại tội trạng của Nguyễn Văn Tú (SN 1974), trú ở cụm 10, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội. Trước đó, ngày 25-9-2015, TAND quận Tây Hồ đã quyết định xử phạt Nguyễn Văn Tú 12 tháng tù giam về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, theo khoản 1, Điều 143-BLHS. Bị hại trong vụ án là gia đình ông Lê Quang Hà (SN 1962), cũng trú ở phường Bưởi, quận Tây Hồ.

Diễn biến phiên xử cho thấy, cuối năm 2012, ông Lê Quang Hà và người bác ruột bên vợ là Nguyễn Văn Tú xảy ra tranh chấp trong việc thuê cửa hàng tại phố Bảo Khánh. Đầu tháng 12-2012, Tú đến cửa hàng cầm đồ tại phố Lê Duẩn kể lại chuyện tranh chấp trên cho Bùi Anh Dũng (hiện vẫn bỏ trốn) nghe. Bẵng đi một thời gian, việc tranh chấp giữa ông Hà và Tú vẫn không được giải quyết ổn thỏa nên giữa tháng 2-2013, Tú lại tìm đến cửa hàng cầm đồ than vãn, nhờ Dũng gây sức ép với phía bên kia. Nhận lời giúp bạn, Dũng bàn bạc và đưa tiền cho đồng bọn mua sơn cùng mắm tôm trộn lẫn với nhau, rồi mang đến cất giấu ở gần nhà Tú.

Rạng sáng 16-2-2013, đúng lúc Dũng cùng đồng bọn đến lấy chất bẩn để mang đi ném vào nhà ông Hà thì gặp Tú. Thấy lượng chất bẩn khá nhiều, đối tượng bảo nhóm Dũng tới khu vực nhà bị hại trước, còn Tú dùng ô tô chở hợp chất sơn với mắm tôm đến sau. Ngay trong đêm 15, rạng sáng 16-2-2013, Tú cùng nhóm Dũng đã nhanh chóng hắt hết thùng chất bẩn lên toàn bộ cửa kính phía trước nhà của gia đình ông Hà, ở  phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.

Sau lần ấy, Tú nghĩ ông Hà sẽ sợ hãi và nhượng bộ trong việc tranh chấp cửa hàng với mình nhưng điều mà Tú mong muốn đã không xảy ra. Bực tức, ngày 1-4-2013, Tú lại tìm đến cửa hàng cầm đồ ở phố Lê Duẩn và bảo Dũng “phang” thêm lần nữa.

Thế rồi cũng như lần trước, Dũng tiếp tục xuất tiền cho “đàn em” đi mua mắm tôm và sơn về trộn lẫn với nhau. Tiếp đến, đồng bọn của Tú dồn toàn bộ chất bẩn vào hàng loạt chai lọ thủy tinh và ruột phích nước. Khoảng 2h ngày  2-4-2013, một lần nữa Dũng cùng đám “đàn em” kéo nhau đến nhà ông Hà và ném toàn bộ số “chất bẩn” đó vào nhà bị hại. Sau 2 lần bị Tú cùng đồng bọn tấn công, phần lớn cửa kính phía trước nhà ông Hà đều bị vỡ hoặc bị chất bẩn dính chặt. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định tổng giá trị tài sản mà gia đình ông Hà bị thiệt hại là gần 34 triệu đồng.

Trước khi Tú ra đầu thú (ngày 29-5-2014), các đối tượng là “đàn em” của Dũng đã lần lượt bị bắt giữ và bị xử lý đích đáng trước pháp luật về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Về dân sự, bản án kết tội những đối tượng trực tiếp ném chất bẩn vào nhà bị hại còn buộc các bị cáo này phải có nghĩa vụ bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình ông Hà. Thế nhưng ngay sau khi Tòa án Tây Hồ xử phạt Nguyễn Văn Tú mức án nêu trên, ông Hà vẫn có đơn kháng cáo cả về hình phạt lẫn bồi thường thiệt hại. Tại phiên tòa phúc thẩm, mặc dù HĐXX đã giải thích rất rõ là do vấn đề dân sự đã được giải quyết ở vụ án trước nên bị cáo Tú không phải bồi thường cho gia đình bị hại.

Tuy nhiên có mặt tại phiên tòa, người thân của Tú lại tỏ rõ sự mong muốn được bồi thường thêm cho gia đình ông Hà hơn 70 triệu đồng nữa. Nhận thấy gia đình bị cáo tự nguyện và pháp luật không cấm nên HĐXX phúc thẩm đã quyết định tạm dừng phiên tòa giữa chừng để hai bên giao nhận tiền bồi thường với nhau. Ngay sau đó, ông Hà rút đơn kháng cáo, còn Nguyễn Văn Tú cũng được giảm án xuống còn 6 tháng tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC