Pháp luật

Đứng xem bốc đầu xe máy, nghĩ “nhìn đểu” hẹn nhau giao chiến

Trường Văn
ANTD.VN -  Đứng xem một nhóm thanh niên bốc đầu xe máy, Nguyễn Thế Khánh bị nhóm bốc đầu cho rằng “nhìn đểu” và hẹn đánh nhau. Tuy nhiên đến ngày “giao chiến”, do thấy phía bên Khánh quá đông đối thủ đã… không xuất hiện.

Như tin An ninh Thủ đô đã đưa, ngày 27-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố 12 bị can để điều tra làm rõ tội gây rối trật tự nơi công cộng. Trước đó, ngày 8-8, các đối tượng này đã điều khiển xe máy vác tuýp sắt hàn dao nhọn nghênh ngang đi qua các tuyến phố, thách thức các tổ kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Khi đến chốt kiểm soát CAP Liên Mạc, các đối tượng đã bị CBCS CAP Liên Mạc dàn quân chặn bắt nhưng đã quay đầu xe bỏ chạy, để lại một chiếc xe máy cùng 5 tuýp sắt hàn dao nhọn tại hiện trường.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm xác định, bắt nguồn từ việc Nguyễn Thế Khánh và Nguyễn Trọng Minh Quân là 2 nam thanh niên cùng cư trú tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội và có quen biết nhau.

Trước thời điểm xảy ra vụ việc gây rối trật tự công cộng, nhóm của Nguyễn Trọng Minh Quân “biểu diễn” bốc đầu xe máy tại khu dân cư nhưng thanh niên này không tham gia mà chỉ đứng xem. Nhóm Nguyễn Thế Khánh cũng đứng xem nhóm của Nguyễn Trọng Minh Quân bốc đầu xe máy nhưng không nói gì.

Đứng xem bốc đầu xe máy, nghĩ “nhìn đểu” hẹn nhau giao chiến ảnh 1

Chiếc xe máy nhóm Nguyễn Thế Khánh bỏ lại hiện trường

Nguyễn Trọng Minh Quân cho rằng Khánh chỉ nhìn mà không nói gì là “nhìn đểu”, coi thường nên giữa 2 nhóm đã xảy ra mâu thuẫn. Quân khiêu khích Khánh đánh nhau nhưng thấy nhóm mình ít hơn nên Khánh không đồng ý.

Cả bọn ra về và hôm sau, Khánh nhắn tin cho Quân qua mạng xa hội hẹn sẽ gặp nhau lại tại cột đồng hồ trước Sân vận động Mỹ Đình vào 21h ngày 8-8 để đánh nhau.

Cả 2 nhóm đều chuẩn bị hung khí là những tuýp sắt hàn dao nhọn và nhóm của Khánh còn chuẩn bị thêm 5 chai “bom xăng”. Đến giờ hẹn, Nguyễn Trọng Minh Quân lái xe chở Đỗ Minh Quân ngồi sau ôm 6 tuýp sắt hàn dao phóng đi theo hướng Văn Tiến Dũng, Nhổn.

Khi nhóm của Quân đi đến đường Văn Tiến Dũng thì phát hiện nhóm của Khánh rất đông. Sợ quá Nguyễn Trọng Minh Quân bảo cả nhóm đi về. Khi đi đến cầu vượt Xuân Phương, Quân gặp lực lượng công an đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát nên vứt 6 tuýp sắt hàn dao phóng và đi về nhà.

Đứng xem bốc đầu xe máy, nghĩ “nhìn đểu” hẹn nhau giao chiến ảnh 2

12 đối tượng liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng đã bị khởi tố bị can

Còn với nhóm Nguyễn Thế Khánh, khoảng 20h30 ngày 8-8 đến khu vực trước sân vận động Mỹ Đình thì không thấy ai. Tại đây, Phạm Đình Tấn (SN 2004) trú tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm đã vứt 1 chai bom xăng vào lề đường, rồi đi lòng vòng khoảng 15-20 phút rồi quay về phường Phương Canh. Đến khu vực ngã tư giao Phương Canh với Quốc lộ 70, Nguyễn Quang Khải (SN 2002) trú tại phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm tiếp tục vứt 1 chai bom xăng vào lề đường.

Sau đó, cả nhóm quay lại cột đồng hồ trước cửa Sân vận động Mỹ Đình nhưng cũng không thấy nhóm của Quân. Khi đang đi trên đường Lê Đức Thọ, cách cột đồng hồ khoảng 500 mét thì thấy có 2 nam thanh niên đi xe Dream cùng 3 người nam thanh niên khác, cả bọn tưởng là nhóm của Quân nên đã đuổi theo chém nhưng không được. Phát hiện nhầm, cả bọn lại quay về Phương Canh và có một số người đi về.

Một số đối tượng còn lại tiếp tục di chuyển theo tuyến Quốc lộ 70 - Cầu Diễn - Võ Quý Huân - Văn Tiến Dũng - Trung Tựu - Yên Nội. Trong quá trình di chuyển, người điều khiển xe máy bấm còi liên tục, chạy tốc độ cao khoảng 80-90km/h, người ngồi sau lúc cầm tuýp sắt hàn dao kéo lê xuống đường tóe lửa. Khi đi qua chốt phòng chống dịch Covid-19 ở khu vực đường Văn Tiến Dũng nhóm này đã chửi bới cán bộ làm nhiệm vụ ở chốt. Tổ trực chốt đã đuổi theo, đồng thời thông báo cho Công an phường Liên Mạc chốt chặn, khi đi đến cổng CAP Liên Mạc, bị ra hiệu lệnh dừng xe thì nhóm thanh niên này quay đầu bỏ chạy vứt lại 1 xe máy và 5 tuýp sắt hàn dao nhọn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC