Đời sống

Đừng vì những quan niệm sai lầm mà trì hoãn việc tiêm vaccine Covid-19

Trúc Linh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Vaccine Covid-19 đang được triển khai tiêm chủng cho người dân trên toàn cầu. Tuy nhiên, rất nhiều người cảm thấy băn khoăn, lo lắng khi tiêm chủng và có không ít hiểu biết sai lầm về loại vaccine này.
Đừng vì những quan niệm sai lầm mà trì hoãn việc tiêm vaccine Covid-19 ảnh 1

Tiêm vaccine Covid-19 là biện pháp phòng bệnh rất quan trọng, không nên trì hoãn tiêm chủng vì quan niệm sai lầm

Lựa chọn vaccine. Các chuyên gia cho biết, tất cả các loại vaccine đều rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc Covid-19. Nếu bạn dị ứng với thành phần của một trong các loại vaccine thì có thể cân nhắc. Nhưng việc đắn đo lựa chọn vaccine chỉ làm trì hoãn thời gian bạn được bảo vệ khỏi Covid-19. Tốt nhất, bạn nên tiêm bất kể loại vaccine nào.

Vaccine Covid-19 gây vô sinh. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm mà không có bằng chứng. Các chuyên gia nhấn mạnh, vaccine Covid-19 không ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh rằng vaccine Covid-19 gây vô sinh.

Không cần tiêm vaccine nếu đã mắc Covid-19. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo, những người đã mắc Covid-19 vẫn nên tiêm phòng. Tuy nhiên, mọi người có thể cân nhắc việc trì hoãn tiêm trong 90 ngày sau khi khỏi bệnh Covid-19. Theo các chuyên gia, bạn sẽ được bảo vệ mạnh mẽ hơn sau khi tiêm vaccine, bao gồm bảo vệ chống lại các biến thể của virus.

Không cần đeo khẩu trang sau khi tiêm vaccine. Những người đã được tiêm chủng đầy đủ, sau khoảng thời gian thích hợp có thể ngừng đeo khẩu trang trong những trường hợp sau: Đang ở trong nhà với những người khác đã được tiêm phòng đầy đủ. Đang ở trong nhà với những người chưa được tiêm chủng từ một gia đình khác, miễn là họ được coi là có nguy cơ thấp phát triển các biến chứng nghiêm trọng do Covid-19. CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh, phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và khi tụ tập với những người chưa được tiêm chủng.

Vaccine Covid-19 khiến bạn có kết quả dương tính với virus. Các chuyên gia cho biết, do không chứa đầy đủ virus, vì vậy vaccine không thể đưa Covid-19 vào cơ thể bạn. Việc nghiên cứu vaccine Covid-19 đã trải qua các quy trình nghiêm ngặt giống như các loại vaccine khác. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự an toàn của vaccine Covid-19.

Vaccine Covid-19 sẽ làm thay đổi DNA? Đây là một tuyên bố không có bằng chứng. Các loại vaccine không thể thay đổi DNA của bạn. Để có thể thay đổi DNA, cần phải đi vào lớp vỏ hạt nhân của tế bào. Trong khi đó, vaccine Covid-19 thậm chí không đến gần DNA ở cấp độ tế bào.

100% người được tiêm vaccine sẽ không bị mắc Covid-19? Theo các chuyên gia y tế, không có bất cứ loại vaccine nào bảo vệ 100% người tiêm. Vaccine không phải là biện pháp bảo vệ tuyệt đối trước đại dịch. Khi đã tiêm vaccine, người được tiêm có thể không mắc Covid-19, nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác.

Ngay sau khi tiêm vaccine sẽ không bị mắc bệnh? Ít nhất 12-14 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên, cơ thể mới bước đầu sinh kháng thể. Sau tiêm mũi thứ 2, vaccine đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu từ một tháng trở lên. Hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60-90% tùy theo từng loại vaccine. Hiệu quả tiêm chủng sẽ đạt cao sau khi hoàn thành 2 mũi (sau mũi thứ 2 khoảng 1 tháng). Hiệu quả bảo vệ của từng vaccine khác nhau, ở mỗi người được tiêm cũng khác nhau. Người sinh miễn dịch tốt thì hiệu quả tốt và ngược lại.

Chỉ có người khỏe mạnh mới được tiêm vaccine Covid-19? Bên cạnh những nhóm ưu tiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích những trường hợp mắc bệnh lý nền, nhóm có nguy cơ mắc Covid-19 cao hoặc dễ gặp biến chứng nặng như người bị béo phì, tim mạch, hô hấp, tiểu đường nên tiêm vaccine của AstraZeneca. Ngoài ra, vaccine của AstraZeneca không được khuyến cáo cho người dưới 18 tuổi.

Không nên kết hợp các loại vaccine khác nhau. Nghiên cứu ở 850 tình nguyện viên từ 50 tuổi trở lên tại Anh kết luận phối hợp sử dụng 1 liều vaccine của AstraZeneca và 1 liều vaccine Pfizer theo thứ tự bất kỳ mang lại sự bảo vệ tốt với virus SARS-CoV-2. Tiêm vaccine Astra Zeneca trước và vaccine Pfizer sau tạo ra kháng thể và phản ứng tế bào T cao hơn là tiêm vaccine Pfizer trước, AstraZeneca sau. Cả hai cách kết hợp vaccine đều tạo ra lượng kháng thể cao hơn so với sử dụng 2 liều vaccine AstraZeneca. Theo các chuyên gia, sự khẳng định này tạo ra sự linh hoạt cho các chiến dịch tiêm vaccine.

Các chuyên gia nhấn mạnh tiêm vaccine Covid-19 là biện pháp phòng bệnh rất quan trọng. Tuy nhiên, người dân nói chung, các trường hợp đã được tiêm vaccine Covid-19 nói riêng vẫn rất cần ý thức được tầm quan trọng của việc thực hiện quy tắc 5K: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế. Đây là biện pháp cần duy trì trong bối cảnh hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC