Vấn đề và dư luận

Dung túng cho hành vi phạm tội

ANTĐ điện tử
ANTĐ - Không chỉ chửi bới, đe dọa nhà sư và phật tử chùa My Sơn, các đối tượng còn tự ý xông vào chùa phá phách, thậm chí dùng khóa tự chế, khóa trái cổng chùa, không cho nhà sư và nhân dân vào chùa. Sự việc được trình báo lên UBND xã, thế nhưng, chính quyền địa phương tỏ ra “thờ ơ” và có phần dung túng cho hành vi côn đồ của các đối tượng. Vụ việc khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Dung túng cho hành vi phạm tội ảnh 1
Cổng chùa bị nhóm đối tượng côn đồ khóa lại


Chính quyền xã thờ ơ

Đã hơn 2 tháng nay, nhà sư và phật tử chùa My Sơn (xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) luôn sống trong trạng thái nơm nớp lo sợ trước hành động của nhóm gần 10 đối tượng côn đồ, thường xuyên vào chùa lăng mạ, chửi bới, phá phách, đòi đánh đập mọi người. 

Theo phản ánh của nhà chùa và nhân dân thôn My Sơn, trong thời gian qua, một số phần tử quá khích (không ai khác chính là những người trong làng) cùng một số đối tượng côn đồ tự tiện xông vào chùa đập các ổ khóa, phá cửa, sau đó dùng khóa tự chế khóa trái cổng chùa, không cho nhà sư và nhân dân ra vào chùa. Không dừng tại đó, nhóm đối tượng này còn hủy hoại hệ thống các dây điện, dây cáp của nhà chùa, tự ý khiêng hòm công đức đi; đưa người vào quản lý nhà chùa, tự đặt hòm công đức và thu tiền… Trước hành động ngang ngược, coi thường luật pháp, coi thường pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo nhân dân, phật tử xã Ngũ Lão vô cùng bất bình, làm đơn kêu cứu gửi đến chính quyền địa phương và UBND thành phố Hải Phòng.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh, kêu cứu từ phía nhà chùa My Sơn, UBND thành phố Hải Phòng đã 2 lần ra công văn gửi Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) và UBND huyện Thủy Nguyên cùng các ngành và đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét và có biện pháp giải quyết cụ thể, đảm bảo đúng quy định để ổn định tình hình tại khu vực chùa, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện. Nhưng từ đó đến nay, theo phản ánh lại của phía nhà chùa, chưa thấy cơ quan chức năng nào xuống làm việc, giải quyết để bảo vệ quyền lợi, tài sản và tính mạng cho nhà sư, cũng như các phật tử; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi côn đồ nêu trên. Không những thế, UBND xã Ngũ Lão còn có phần dung túng cho hành vi côn đồ của những người này, thậm chí còn cho rằng, việc nhóm đối tượng này tự ý khóa cổng chùa là do “cổng phụ không tốt khiến hơn 40 phụ nữ trong làng không lấy được chồng…”. 

Người dân phẫn nộ

“Không thể hiểu nổi kỷ cương luật pháp ở đây lại có thể như thế này, chính quyền cấp xã tự cho mình được đứng ngoài hệ thống luật pháp của nhà nước, dựng lên chuyện mê tín dị đoan (khóa cổng chùa vì cái cổng này mà gái làng không lấy được chồng)”. Chính quyền thành phố để những cán bộ với trình độ nhận thức như thế lãnh đạo thì tránh sao được họ sử dụng các thủ đoạn hạ đẳng, côn đồ với nhà chùa với dân chúng, họ sẽ cát cứ một vùng mà bất chấp sự lãnh đạo của cấp trên”, bạn đọc Lê Đình Khuê bức xúc. 

Bạn đọc Nguyễn Đắc Hạnh phẫn nộ: “Chính quyền địa phương sao lạ vậy? Mấy ông gần dân mà như thế thì còn nói gì được nữa? Đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng”. Bạn đọc ký danh Cù Xoáy lên tiếng: “Là công bộc của dân mà nhận thức về chính trị và tôn giáo kém quá, đề nghị công an vào cuộc để làm rõ sự việc trên”. Cùng quan điểm đó, bạn đọc nói: “Đề nghị cấp trên làm rõ và đình chỉ công tác mấy vị lãnh đạo xã này!”.

“Thật không thể chấp nhận được. Các cơ quan nhà nước nên vào cuộc lấy lại niềm tin cho nhân dân và loại bỏ những con sâu kia”, bạn đọc Trần Khánh kiến nghị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC