Chính trị - Xã hội

Dùng tiền lương làm đòn bẩy tăng năng suất lao động

Duy Tiến
ANTĐ - Đó là ý kiến của ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều qua, 21-10. 

Dùng tiền lương làm đòn bẩy tăng năng suất lao động ảnh 1
- PV: Đã 3 năm liên tiếp lương cơ sở vẫn chưa được điều chỉnh tăng và theo báo cáo của Chính phủ, năm 2016 cũng chưa đề cập đến tăng lương cơ sở. Ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

- Ông Bùi Sỹ Lợi: Ở khu vực doanh nghiệp, tiền lương tối thiểu mấy năm qua mỗi năm đều tăng, năm 2016 dự kiến sẽ tăng tiếp 12,4%. Với lộ trình như vậy, đến năm 2017, 2018 chúng ta hoàn toàn có thể hoàn thành mục tiêu lương tối thiểu đáp ứng được đời sống tối thiểu của người lao động. Trong khi đó, mức lương cơ sở của công chức, viên chức hiện nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 44%, thấp hơn rất nhiều so với lương tối thiểu khu vực doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay trong cơ cấu lương công chức, viên chức của chúng ta có tình trạng “lương cứng” thấp hơn cả “lương mềm”. Điều này là không đúng với nguyên tắc tiền lương. Nếu như có điều chỉnh lương cơ sở năm 2016, về cơ bản chúng ta cố gắng giữ mức lương cơ sở như hiện nay nhưng đồng thời sẽ cải cách toàn bộ hệ thống thang, bảng lương để làm sao phần lương chính chiếm 70% trở lên, còn phần phụ như các khoản phụ cấp chỉ chiếm 30%. 


- Muốn “lương cứng” cao hơn “lương mềm” thì phải tăng lương cơ sở, vậy tại sao năm 2016 vẫn chủ trương giữ mức lương cơ sở như hiện nay, điều này có mâu thuẫn không, thưa ông?

- Nếu có điều kiện cải cách để nâng lương cơ sở cho cán bộ công chức thì đó chính là đòn bẩy để tăng năng suất lao động. Tuy nhiên, hiện ngân sách của chúng ta chưa cân đối được để chi cho điều chỉnh tiền lương. Mặt khác, trong những năm qua, chúng ta thực hiện chính sách ổn định kinh tế vĩ mô và đã kiềm chế được lạm phát. Năm nay lạm phát chỉ tăng 2%. Vì vậy, mặc dù mức lương cơ sở không tăng nhưng  giá tiêu dùng được kiềm chế thì có lợi hơn cho người làm công hưởng lương.

Nói cách khác, thời gian qua chỉ số giá tiêu dùng không tăng nhiều nên sự ảnh hưởng đến tiền lương, đến giá trị thực tế của đồng tiền không lớn và trong khi chỉ số giá tiêu dùng đang ổn định như hiện nay mà điều chỉnh tiền lương thì chẳng khác nào “đổ dầu vào lửa”, bởi tăng lương sẽ làm tăng tiền lưu thông, tăng chỉ số giá tiêu dùng.

- Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng lương công chức hiện rất thấp nên về lâu dài nếu không tăng lương thì đời sống công nhân viên chức hết sức khó khăn?

- Lương cơ sở dứt khoát phải được nâng. Khi năng suất lao động tăng thì lương phải tăng theo. Nhưng hiện nay chúng ta chưa đủ căn cứ để nâng lương. Về lâu dài phải tìm ra các biện pháp cải cách tiền lương toàn diện, không chỉ là nâng lương cơ sở mà quan trọng là cải cách hệ thống thang, bảng lương để làm sao tiền lương đúng ý nghĩa là đòn bẩy tăng năng suất lao động.

- Cảm ơn ông!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC