Đời sống

Đừng thực dụng như thế!

Minh Ánh
ANTĐ - Nhịp sống xã hội hiện đại rất nhanh, guồng quay cuộc sống cuốn người ta vào công việc, vào sự mưu sinh cơm áo gạo tiền, vào sự bon chen danh lợi. Nghề giáo - một nghề được coi là mô phạm cũng bị cuốn vào vòng quay ấy. 

Mong ước và mưu cầu cho cuộc sống ngày một tốt hơn lên về điều kiện vật chất là điều ai cũng hướng tới nhưng với nhà giáo, bằng mọi giá để kiếm tiền đôi khi lại đánh mất đi những giá trị, chuẩn mực nghề nghiệp. Dạo qua một loạt các diễn đàn thời gian gần đây, điều dễ nhận thấy là chủ đề được các thành viên quan tâm là nên mua quà gì tặng các thầy cô giáo và nó càng trở nên rôm rả khi dịp 20-11 đang đến gần.

Trên diễn đàn “Làm cha mẹ”, mở hẳn một topic “Tặng quà gì cho thầy cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11” và được chị em tham gia nhiệt tình. Các thành viên góp ý kinh nghiệm đi thầy cô thì nên mua cái gì cho “gọn”. Thành viên Brightmoon kể một câu chuyện: 

Một hôm, con bé 5 tuổi nhà mình thỏ thẻ hỏi mẹ "Mẹ ơi, món phong bì là món gì thế mẹ?" tôi rất ngạc nhiên và hỏi lại "Sao con lại hỏi như thế?". Bé trả lời: "Vì trưa nay, vào giờ ngủ trưa của chúng con, con nghe thấy mấy cô nói chuyện với nhau là sắp đến 20-11 rồi, bây giờ quà cáp làm gì chỉ có phong bì là tiện nhất".

Sự thắc mắc rất ngây thơ của đứa trẻ đôi khi lại là lời giải đáp cho các bậc phụ huynh. Cuối cùng thành viên này kết luận: “Phú quý sinh lễ nghĩa”, nhưng kiểu này sẽ làm mất đi cái giá trị và nét đẹp truyền thống của các ngày lễ hội. Bây giờ ở đâu cũng chỉ thấy phong bì, phong bì và... phong bì. Nhà giàu hay nhà nghèo thì cũng phải cố cho cháu nó bằng chị bằng em.

Thực dụng là một xu hướng không tốt trong giáo viên nhưng từ sự thực dụng sẽ phát sinh bệnh nghiêm trọng hơn đó là bệnh vô cảm. Căn bệnh này sẽ làm méo mó và phá hủy nhân cách con người và có tính chất lây lan trong thành phần giáo viên được coi là khuôn vàng thước ngọc tạo dựng nền móng xã hội. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC