Pháp luật

Dùng “sổ đỏ” giả bán đất của người khác đang thế chấp tại ngân hàng

Lâm Vinh
ANTD.VN - Lấy lý do vay hộ tiền, Vân sang tên “sổ đỏ” của người khác cho mình, rồi mang thế chấp ngân hàng. Chưa dừng lại, Vân sau đó còn dùng “sổ đỏ” giả để bán mảnh đất đang thế chấp.

Ngày 22-10, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa Nguyễn Thị Cẩm Vân (SN 1974, trú ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 6 vừa qua, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Cẩm Vân 12 năm tù về tội danh trên.

Dùng “sổ đỏ” giả bán đất của người khác đang thế chấp tại ngân hàng ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Cẩm Vân.

Theo hồ sơ vụ án, do có nhu cầu vay tiền để mua ô tô tải phục vụ kinh doanh, ông Nguyễn Văn Quang (SN 1969, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã gặp gỡ Nguyễn Thị Cẩm Vân nhờ vay hộ tiền.

Khi gặp nhau và nghe ông Quang trình bày, Vân đã đồng ý giúp ông Quang đặt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ("sổ đỏ") của mình để vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên, do ông Quang cần tiền ngay nên Vân bảo ông Quang vay tiền chỗ khác, khi nào vay được tiền của ngân hàng thì trả người ta sau.

Khi vay tiền, Vân cho rằng “sổ đỏ” mang tên vợ chồng ông Quang thì không vay được tiền ngân hàng vì không chứng minh được thu nhập. Do đó, Vân yêu cầu ông Quang phải sang tên “sổ đỏ” cho đối tượng và ông Quang đồng ý.

Sau đó, Vân đưa trước cho ông Quang 500 triệu đồng để ông này trả nợ người quen. Về phía Vân, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng đất, đối tượng đã làm thủ tục sang tên “sổ đỏ” thửa đất cho mình.

Khi cần tiền sử dụng cá nhân, Vân đã mang thửa đất trên đi cầm cố tại ngân hàng để vay số tiền 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong thời gian thế chấp “sổ đỏ” tại ngân hàng, Vân đã thuê người làm 1 “sổ đỏ” giả mang tên mình.

Ngày 20-11-2010, Vân chuyển nhượng thửa đất theo “sổ đỏ” giả trên cho một người tên Đặng Hùng Sơn với giá 5 tỷ đồng. Ông Sơn cũng đã chuyển cho Vân đủ 5 tỷ đồng. Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, ông Sơn đồng ý để cho Vân thu xếp, dọn dẹp, rồi mới bàn giao nhà đất trong vòng 2 tháng.

Trong 2 tháng đó, nếu Vân có nhu cầu mua lại, ông Sơn sẽ tạo điều kiện bán lại cho đối tượng với giá cả thỏa thuận. Bán cho ông Sơn xong, cuối tháng 3-2011, Vân tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất trên cho bà Hoàng Thị Bắc theo “sổ đỏ” thật với giá 3 tỷ đồng.

Nhận tiền xong, Vân đề nghị thuê lại nhà đất đó của bà Bắc. Đến tháng 5-2011, bà Bắc có nhu cầu làm thủ tục sang tên mảnh đất trên. Bà Bắc đã nhờ cháu cầm giấy tờ chuyển nhượng “sổ đỏ” đi cùng Vân làm các thủ tục sang tên.

Khoảng 1 tuần sau, bà Bắc hỏi cháu thì được biết Vân bị cơ quan công an thu giữ “sổ đỏ” thật do liên quan đến việc bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì ngày 17-5-2011, ông Sơn đã làm đơn tố cáo Vân tới Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội.

Liên quan tới giao dịch giữa Vân và ông Quang, Vân cam kết sẽ sang tên lại thửa đất cho ông Quang. Nhưng hiện “sổ đỏ” của Vân đã bị cơ quan điều tra tạm giữ, nên chưa thực hiện được. Xác định đây là giao dịch dân sự nên Vân bị xử lý hình sự ở hành vi này.

Cơ quan chức năng cũng cho rằng thỏa thuận giữa Vân và bà Bắc là giao dịch dân sự. Do đó, Vân chỉ bị xử lý hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Đặng Hùng Sơn. Hiện, bị cáo mới khắc phục 900 triệu đồng.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo không kêu oan nhưng cho rằng có một số nội dung không xác thực. Trong khi ấy, Tòa cấp phúc thẩm cho rằng bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo, đã khắc phục một phần hậu quả vụ án và gia đình khó khăn. Từ đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định giảm cho Nguyễn Thị Cẩm Vân 1 năm tù, xuống còn 11 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC