Văn hóa - Giải trí

Dựng phim về cuộc đời của nhà tình báo huyền thoại

Quỳnh Vân
ANTĐ - “Điệp viên hoàn hảo X6” cuốn sách của nhà sử học Larry Berman viết về cuộc đời nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn vừa được giới thiệu tại Hà Nội vào sáng qua, 18-2. Tác giả Larry Berman cũng đã có mặt ký tặng sách và giao lưu cùng bạn đọc.
Dựng phim về cuộc đời của nhà tình báo huyền thoại ảnh 1
Tác giả Larry Berman giao lưu cùng bạn đọc

Năm 2007, cuốn sách Perfect Spy - The Incredible Double Life of PHAM XUAN AN - Time Magazine Reporter & Vietnamese Communist Agent (Điệp viên hoàn hảo – Hai cuộc đời khó tin (hay cuộc đời hai mặt theo cách gọi của Phương Tây về Phạm Xuân Ẩn) của Larry Berman được xuất bản lần đầu tiên tại Mỹ đã gây chấn động dư luận Mỹ, bởi lẽ, trước khi cuốn sách ra đời, rất ít người biết và hiểu về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, mặc dù ông là một nhân vật huyền thoại của chiến tranh Việt Nam. Sau 6 năm, cuốn sách với những thông tin có giá trị lịch sử giờ đây lại được ra mắt bạn đọc qua một bản dịch đầy đủ và cập nhật nhiều thông tin chưa từng được công bố do chính Phạm Xuân Ẩn tiết lộ với tác giả Larry Berman có ghi âm.

Với lời hứa chỉ được công bố những thông tin này từng giai đoạn sau khi Phạm Xuân Ẩn mất, Larry Berman đã mất 6 năm cân nhắc để từng bước công bố thông tin của người đã khuất. Larry Berman là nhà sử học, Giáo sư danh dự tại trường Đại học California, và hiện là Trưởng khoa Đào tạo nhân tài ưu tú, trường Đại học Quốc gia Georgia. Ông cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Không hòa bình, Không danh dự: Nixon, Kissinger và Sự phản bội ở Việt Nam”. Đây là cuốn sách rất có giá trị lịch sử về giai đoạn cuối cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra ở Việt Nam. Cũng trong ngày hôm qua, 18-2, Giáo sư Larry Berman đã công bố trao bản quyền cho First News - Trí Việt tổ chức thực hiện bộ phim truyện nhiều tập và phim nhựa 120 phút mang tên “Điệp viên hoàn hảo X6” dựa trên những thông tin và dữ liệu mà Phạm Xuân Ẩn đã kể lại và công bố cho Larry Berman.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC