Dùng mỹ phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú

ANTĐ - Mỹ phẩm là một trong những công cụ làm đẹp hiệu quả của phái đẹp. Tuy nhiên nhiều chị em khi mua mỹ phẩm lại không để ý đến thông tin hàm lượng các chất có trong sản phẩm. Có rất nhiều mỹ phẩm hay thực phẩm có chứa chất bảo quản mà thành phần của nó có thể gây hại cho sức khỏe. Các nhà khoa học cho rằng nó có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ các khối u vú ác tính.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tính chất độc hại của parabens, đó là các phân tử có cấu tạo tương tự như của phân tử nội tiết tố nữ estrogen. Mà lượng estrogen dư thừa trong cơ thể phụ nữ cũng là một yếu tố góp phần mạnh mẽ gây ung thư vú.

Các nhà khoa học Anh đã tiến hành một nghiên cứu về các mối nguy hiểm tiềm năng của parabens. Họ đã nghiên cứu 160 mẫu mô vú của các bệnh nhân sau khi phải cắt bỏ vú trong đó có 40 phụ nữ đã được chẩn đoán bị ung thư vú. Kết quả của nhóm nghiên cứu cho thấy có ít nhất một loại parabens trong 99% số bệnh phẩm và 60% trong số đó có 5 loại parabens khác nhau. Tỷ lệ phần trăm này của parabens trong các mẫu mô vú được các nhà khoa học tìm thấy đa phần có trong dầu gội đầu, các chất khử mùi, mỹ phẩm như: kem dưỡng da, bột phấn, mascara, và nhiều sản phẩm khác.

Giáo sư Darbre, người đứng đầu công trình nghiên cứu này cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy dấu vết của parabens trong đại đa số các mẫu nghiên cứu, và nó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư vú. Tuy nhiên, trong tương lai chúng ta cần nghiên cứu chi tiết để tìm ra giải pháp chữa trị cho các bệnh nhân có khối u vú”.