Văn hóa - Giải trí

Dùng máu vẽ tranh, rapper Wowy gây sốc nhưng mục đích mới thực đáng nghĩ

Thanh Xuân

ANTD.VN - Rapper Wowy, 1 trong 4 giám khảo của liveshow "Rap Việt" vừa cho ra mắt triển lãm “Tận cùng giấc mơ cùng tận”. Điều đặc biệt, trong triển lãm có 4 bức tranh được anh vẽ từ máu của chính mình với thông điệp kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường sống.

Wowy tên thật là Nguyễn Ngọc Minh Huy, sinh năm 1988. Anh gia nhập làng Rap từ năm 2006, là một trong những rapper tiên phong ở TP.HCM. Năm 2010, anh kết hợp cùng Karik (Phạm Hoàng Khoa) ra mắt hai ca khúc Hai thế giới Khu tao sống. Năm 2017, anh sáng tác nhạc nền Mặt sẹo cho phim điện ảnh Chí Phèo ngoại truyện. Cùng năm, anh viết nhạc phim cho HBO Mỹ trong tác phẩm Here and Now. Năm 2020, anh sáng tác nhạc phim Ròm, làm huấn luyện viên trong Rap Việt, đưa học trò Dế Choắt lên ngôi Quán quân.

Ngoài ca hát, anh còn theo đuổi nhiều môn nghệ thuật đương đại, từ thực hành điêu khắc đến vẽ. Năm 2008, anh và Tuấn Andrew Nguyễn ra mắt triển lãm đầu tiên, chủ đề xoay quanh các nhóm văn hoá tại Việt Nam và Mỹ.

Dùng máu vẽ tranh, rapper Wowy gây sốc nhưng mục đích mới thực đáng nghĩ ảnh 1

Rapper Wowy

Năm 2021, anh tiếp tục cùng Tuấn Andrew Nguyễn ra mắt triển lãm "Tận cùng giấc mơ cùng tận" tại galerie Quỳnh, TP.HCM.

Trong số 20 tác phẩm sắp đặt, điêu khắc của triển lãm "Tận cùng giấc mơ cùng tận", nghệ sĩ giới thiệu 4 tác phẩm vẽ bằng máu đã qua xử lý của Wowy. Đó là bức Lần nữa và chưa từng ở đây bao giờ, Cầu trời, Máu còn sót lại, Chân dung Wowy.

Rapper Wowy nảy sinh ý tưởng vẽ tranh bằng máu cách đây vài tháng, khi quyết định cùng Tuấn Andrew Nguyễn tổ chức một triển lãm về tương lai của trái đất. Anh tự đặt câu hỏi: sẽ còn gì nếu không còn ai sống sót trên thế giới, ngoài chính mình.

Dùng máu vẽ tranh, rapper Wowy gây sốc nhưng mục đích mới thực đáng nghĩ ảnh 2

Chân dung Wowy vẽ bằng máu được đấu giá thành công với mức 110 triệu đồng

Việc vẽ bằng máu được xem như một ý tưởng điên rồ và bản thân rapper này cũng đã lường trước được sự phản ứng của dư luận. Song, anh cho biết, để nâng cao ý thức của cộng đồng trong bảo vệ môi trường sống, anh quyết định thực hiện ý tưởng này.

Các tác phẩm vẽ bằng máu của Wowy đã được xử lý để chống ôxy hóa. Theo đó, máu sẽ được pha với chất chống đông để tạo thành mực. Sau khi tác phẩm hoàn thành sẽ được phủ một lớp keo để bảo quản lâu dài.

Bức Chân dung Wowy vẽ bằng máu đã được đấu giá từ thiện. Số tiền thu được là 110 triệu đồng, sẽ dành tặng cho khoa Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng TP HCM để hỗ trợ trẻ em mắc bệnh về máu, có hoàn cảnh khó khăn.

Dùng máu vẽ tranh, rapper Wowy gây sốc nhưng mục đích mới thực đáng nghĩ ảnh 3

Tác phẩm "Mất mát" được phủ lá vàng trên chất liệu nhựa. Đây cũng là chân dung của rapper Wowy.

Ngoài 4 bức tranh vẽ bằng máu, triển lãm Tận cùng giấc mơ cùng tận còn có 4 bức tranh dát vàng, 5 bức vẽ bằng sơn acrylic trên toan, 2 tác phẩm sơn acrylic, in phun trên vải spandex và một số tác phẩm khác.

Điểm nhấn của triển lãm là phim ngắn chủ đề triển lãm Tận cùng giấc mơ cùng tận xâu chuỗi các mắt xích chủ đề triển lãm. Nội dung xoay quanh nhân vật cuối cùng trên Trái đất sau khi con người làm môi trường này trở nên khó sống, do Wowy thủ vai có cuộc đối thoại lạ lùng.

Triển lãm diễn ra tại Galerie Quỳnh, 118 Nguyễn Văn Thủ, quận 1, TPHCM từ 24/4 - 26/6/2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC