Thế giới

Dùng "ma thuật đen" ép các cô gái thành nô lệ tình dục, bán dâm "trừ tà"

Thúy Hằng
ANTĐ - Tại Nigeria, nhiều cô gái khi gặp một bệnh bất thường đều bị các thầy phù thuỷ phán là ma ám và phải xuất ngoại làm gái mại dâm để kiếm tiền “trừ tà”. Trước khi đi, “madam” (tú bà) dẫn các cô gái này đến gặp một thầy phù thủy để làm phép Juju - một phép thuật truyền thống của người Nigeria. Đứng trước thầy phù thủy, cô gái phải thề rằng, hàng tháng phải trả lại một phần tiền thù lao cho “madam” và không được khai báo với cảnh sát, nếu không lời nguyền Juju sẽ trừng phạt thảm hại kẻ phản bội bất cứ khi nào. Vì cuồng tín mà rất nhiều cô gái Nigeria không hề hay biết, bọn buôn người đã sử dụng ma thuật đen để bẫy hàng nghìn phụ nữ nhẹ dạ vào cuộc sống của một nô lệ tình dục ở phương trời Âu.

Dùng "ma thuật đen" ép các cô gái thành nô lệ tình dục, bán dâm "trừ tà" ảnh 1

Những thiếu nữ bị “quỷ ám”

Favour (tên nhân vật đã được thay đổi) một cô gái 19 tuổi, liên tục gãi khắp người. Da cô đỏ ửng. Thầy phù thủy nói rằng, cô bị côn trùng làm tổ trong người và phải sang châu Âu làm việc để trả món nợ 80.000 euro cho “ma nữ” đang ám cô. “Madam” - kẻ đưa Favour đi xuất ngoại hứa hẹn cho cô một công việc tốt và nhiều tiền, cụ thể là làm thợ cắt tóc ở Ý.

Sau khi rời khỏi quê nhà ở bang Edo - nơi có tới 80% trong số phụ nữ bị buôn ở Nigeria xuất thân từ đây, Favour được đưa đến một ngôi đền ở Benni City. Tại đây, Favour phải trải qua một nghi thức vô cùng đáng sợ. Favour phải để móng tay, lông mu, đồ lót bẩn và các vật dụng riêng tư khác trước bàn thờ. Trước các bàn thờ, Favour phải thề sẽ trả nợ cho “ân nhân” (tú bà) và không được khai báo với cảnh sát.

Theo tín ngưỡng của người ở Benin, thầy phù thủy có thể dùng các thứ đó để làm hại chủ nhân của nó, dù người đó ở bất kỳ đâu. Ngoài ra, Favour còn được mang theo một tấm bùa may mắn. Đó là một gói nhỏ chứa móng tay, đồ lót dính máu kinh nguyệt, hạt kola, 13 miếng kim loại và xà phòng,… để tượng trưng cho lòng trung thành. Khi sang đến Ý, Favour mới vỡ lẽ rằng, cuộc sống trời Âu không như những gì cô được hứa hẹn trước đó. Favour bị dẫn đến sống trong một nhà thổ.

Favour dường như không còn sự lựa chọn nào khác là phải tiếp tục làm công việc này, bởi Favour cũng như những cô gái Nigeria khác tin rằng, nếu phản bội lời thề, họ sẽ bị điên, bị câm và chết không toàn thây. Juju là một tín ngưỡng của người dân châu Phi, nó được tôn thờ như một phép thuật để bảo vệ người dân, nhưng đôi khi, lời nguyền Juju cũng sẽ được dùng để hủy diệt linh hồn của ai đó nếu như bội tín. Nắm bắt được “kẽ hở” của phép thuật này, bọn buôn người ở Nigeria đã tìm đến các thầy phù thủy, nhờ họ làm phép để trói chặt cuộc đời của các cô gái nhẹ dạ. Thầy cúng thực hiện những lễ tuyên thệ này có quyền giải thoát các nạn nhân khỏi lời nguyền, hoặc có quyền thuyết phục các cô gái là họ đã được giải thoát.

Favour chỉ là một trong hàng nghìn phụ nữ Nigeria bị bán sang châu Âu mỗi năm làm gái mại dâm. Năm 2014, số phụ nữ Nigeria bị bán sang châu Âu đã tăng 300%. Theo ước tính, hiện có khoảng 25.000 phụ nữ Nigeria đang làm việc tại Ý. Nạn buôn phụ nữ đi làm gái mại dâm rộ lên ở thủ phủ Benin City vào giữa những năm 1980, khi cải cách kinh tế thị trường khiến hàng loạt người thất nghiệp và lâm vào nghèo đói. Khi đó, chính quyền vùng Piemonte của Ý có quan hệ kinh tế mật thiết với Nigeria.

Và thế là đường dây buôn phụ nữ từ Nigeria sang Ý hình thành, ngày càng phình to. Tại châu Âu, các cô gái làm việc từ 10 - 12 giờ/ngày để phục vụ khách. Họ mặc đồ lót, đi giày cao gót khoe thân ở bên đường. Nếu từ chối, họ sẽ bị trừng phạt tàn bạo, thậm chí đã từng có người bị phạt uống axit. 

Cam go cuộc chiến phép thuật đen Juju

Quản lý gái bán dâm bằng lời nguyền Juju, bọn ma cô nhà thổ không cần phải sử dụng vũ lực để kiểm soát các cô gái, bởi các cô gái cuồng tín rằng, dù làm gì, đi đâu, lời nguyền Juju cũng khiến họ đổ máu nếu phản bội. Trước khi làm lễ, thầy phù thủy yêu cầu cô gái đi ra một túp lều bên ngoài gian thờ, để tắm rửa sạch sẽ. Khi cô gái làm xong những thủ tục đó, họ quấn trên người một cái khăn và bước vào gian thờ để làm phép.

Thầy phù thủy vẩy chút nước được chắt từ xác tắc kè và bột xương đầu lâu động vật lên người cô gái cùng với việc bôi một ít bùn lên trán của cô để đánh dấu linh hồn. Kể từ sau phút giây đó, linh hồn cô gái đã thuộc về Juju và số phận cô gắn với lời hứa mà cô đã nói trước thầy phù thủy.

Nhiều tổ chức cứu trợ đã thất bại trong việc thuyết phục các cô gái tin rằng: Phép màu, lời thề là vô dụng. Trong một nỗ lực khác, những tổ chức này đã phải tìm một cách khác để “giải thoát” các cô gái. Họ đưa các linh mục Công giáo đến “làm phép” giải bùa chú. Đó là cách duy nhất để những cô gái Nigeria thoát khỏi những ám ảnh, nhưng cho đến nay hiệu quả của phương pháp này vẫn chưa được xác định.

Theo một nhân viên Chữ thập đỏ, “Chừng nào ở quê họ còn nghèo. Họ còn đến đây để bị bóc lột và hành hạ”. Năm 1998, Ý đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu cấp giấy phép hành nghề cho gái mại dâm nhập cư nếu họ tố cáo những đường dây môi giới. Thế nhưng, nhiều gái mại dâm vẫn không dám lên tiếng, họ sợ nhiều điều: sợ phù thủy, sợ rằng những người thân ở quê nhà có thể bị làm hại, sợ bị ma cô đánh...

Theo Dailymail/ Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC