Văn hóa - Giải trí

"Đứng lên và cất tiếng", trưng bày tôn vinh và tri ân các nhà báo-liệt sĩ

Hương Thủy
ANTD.VN - “Đứng lên và cất tiếng ”, trưng bày chuyên đề nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đã khai mạc sáng nay 18/5 tại di tích nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội. 

Trưng bày điểm lại một số dấu ấn của Báo chí cách mạng Việt Nam qua 97 năm hình thành và phát triển. Trên chặng đường vẻ vang nhưng cũng đầy thăng trầm đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam.

"Đứng lên và cất tiếng", trưng bày tôn vinh và tri ân các nhà báo-liệt sĩ ảnh 1

Ảnh trưng bày tại triển lãm

Người cũng là một nhà báo lỗi lạc, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp báo chí cách mạng nước nhà. Những lời dạy của Người đã trở thành bài học giá trị để báo chí cách mạng Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc.

"Đứng lên và cất tiếng", trưng bày tôn vinh và tri ân các nhà báo-liệt sĩ ảnh 2

Hoạt cảnh sân khấu về cảnh ngục tù của các chiến sĩ cách mạng được tái hiện tại lễ khai mạc

Học tập và làm theo lời Bác, các nhà báo - chiến sỹ luôn dùng ngòi bút làm “vũ khí mềm” để đấu tranh và cất cao tiếng nói dân tộc dù ở nơi ngục tù tăm tối hay chiến trường khốc liệt.

Trưng bày “Đứng lên và cất tiếng” góp phần tôn vinh chặng đường hoạt động sôi nổi của một nhà báo vì nước - nhà báo Hồ Chí Minh; tôn vinh những đóng góp của báo chí cách mạng Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, trong đó có sản phẩm báo chí “chưa từng có” ra đời trong các nhà tù thực dân, đế quốc.

"Đứng lên và cất tiếng", trưng bày tôn vinh và tri ân các nhà báo-liệt sĩ ảnh 3

Các chiến sĩ công an tham quan triển lãm

Trưng bày cũng là lời tri ân dành cho những nhà báo - chiến sỹ đã hy sinh xương máu, cống hiến quên mình cho sự nghiệp vẻ vang của nền báo chí cách mạng vì dân.

Trưng bày “Đứng lên và cất tiếng” được thể hiện qua 2 nội dung: "Tiếng nói dân tộc" và "Vì nước dấn thân, vì dân cất tiếng".

Trong đó, nội dung "Tiếng nói dân tộc" thể hiện một số dấu ấn lịch sử trên chặng đường 97 năm hình thành và phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng đầu tiên.

Nội dung "Vì nước dấn thân, vì dân cất tiếng" được thể hiện qua 3 tiểu mục, để kể câu chuyện về những nhà báo, chiến sỹ can trường trên chiến trường khốc liệt. Vì Tổ Quốc, họ sẵn sàng vượt qua mọi gian khó để đưa đến những tác phẩm chân thực, phản ánh sự khốc liệt của cuộc chiến. Dưới những chiến hào là những tòa soạn báo đặc biệt với phương thức làm báo sáng tạo như báo hầm, báo liếp, báo in... luôn cập nhật những tin tức mới nhất, kịp thời cổ vũ, động viên tinh thần cho các chiến sỹ quyết tâm giành chiến thắng.

"Đứng lên và cất tiếng", trưng bày tôn vinh và tri ân các nhà báo-liệt sĩ ảnh 4

Chiếc máy chữ được các phóng viên sử dụng tại chiến trường

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, lớp lớp phóng viên đã lên đường ra trận, nhiều người trong đó đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường. Hiện nay, mới có 511 nhà báo, liệt sỹ được ghi nhận đầy đủ thông tin, còn rất nhiều các nhà báo đã ngã xuống với sứ mệnh cao cả trên vai nhưng chưa tìm được danh tính, “không ai nhớ mặt đặt tên”.

Nhiều phóng viên hy sinh khi lao vào nguy hiểm để có được những thước phim, bức ảnh chân thực. Máu của các anh, các chị thấm trong mỗi tin tức được gửi về từ chiến trường khốc liệt, góp phần làm nên những chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

"Đứng lên và cất tiếng", trưng bày tôn vinh và tri ân các nhà báo-liệt sĩ ảnh 5

Bát sắt sử dụng trong chiến trường

Trong phạm vi trưng bày giới thiệu 10 tấm gương nhà báo, liệt sỹ tới công chúng như nhà báo - liệt sỹ Lương Nghĩa Dũng, nhà báo - liệt sỹ Phạm Thị Ngọc Huệ, nhà báo - liệt sỹ Dương Thị Xuân Quý...

Cũng ở nội dung trưng bày thứ hai này còn là không gian trưng bày hiện vật sáng tạo. Những hiện vật gắn liền với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam được giới thiệu trong cụm tủ hiện vật khoét rỗng kết hợp ray kéo, tạo trải nghiệm mới mẻ, du khách có thể kéo các ray kéo ra để xem hiện vật bên trong.

"Đứng lên và cất tiếng", trưng bày tôn vinh và tri ân các nhà báo-liệt sĩ ảnh 6

Các nhà báo Việt Nam và khách quốc tế dự đại hội "Những người viết báo Việt Nam lần thứ nhất, tháng 4/1950"

Trưng bày "Đứng lên và cất tiếng" kéo dài đến hết ngày 31/12/2022 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC