Văn hóa - Giải trí

Đừng "hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều"

ANTĐ - Thôi thì, nếu thích thì cứ hứa nhưng hứa 10 thì cũng hãy cố gắng giữ lấy 1 chứ đùng để ca khúc "nhạc chợ" có tựa: Hứa thật nhiều thất hứa thật nhiều, một dịp được nữa "sống lại"! 

Đây là tựa một ca khúc rất nổi tiếng, bị xếp vào hàng "nhạc chợ" của vài năm trước. Sẽ chẳng có gì đáng nói hoặc đáng nghe lại ca khúc này, nếu như, bây giờ không phải là thời của những lời hứa lèo, đặc biệt là lời hứa công khai với tất cả khán giả qua... các chương trình tìm kiếm tài năng trên truyền hình, điển hình là sự lôi kéo thí sinh của các huấn luyện viên The Voice!

Đừng "hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều" ảnh 1
4 huấn luyện viên của The Voice- Giọng hát Việt 2013

Những "rổ" lời hứa đi về đâu

The Voice - Giọng hát Việt đã đi đến mùa thứ 2, đương nhiên, chương trình vẫn đạt lượng người xem đông đảo (bằng chứng là các spot quảng cáo phải cắt bớt vì sợ khán giả khó chịu nếu nhiều quá). Sức hút của chương trình không cần phải bàn cãi và mổ xè thêm về nguyên nhân, đơn giản ai cũng biết nó đến từ đâu, tốt xấu ra sao. Nhưng, có một điều cần nói, đó là những lời hứa của những người quay ghế lại và tranh giành nhau thí sinh.

Còn nhớ tại mùa đầu tiên, có thí sinh nữ được Đàm Vĩnh Hưng lôi cả nhẫn kim cương ra để "chiêu dụ" về đội của mình, nói rằng cô sẽ là một ngôi sao sáng, rằng những sân khấu, những chương trình do ngôi sao này tổ chức đang đợi cô đến và tỏa sáng. Vậy nhưng, thực tế thì sao? Ngay vòng sau đó, vòng đối đầu, cô gái đó đã rớt thẳng cánh bởi chính người đã dụ mình nhiệt tình nhất để chọn một thí sinh khác vào vòng trong.

Đó là chuyện trong cuộc thi, còn sau cuộc thi thì còn nhiều điều khác đáng để nói hơn. Một vài đêm diễn kiểu "rồng rắn lên mây" rủ nguyên "bầu đoàn thê tử" đi diễn cũng chẳng thể làm những thí sinh thành sao được. Và người ta chờ rằng Đàm Vĩnh Hưng sẽ nhào nặn ra sao những "chiến binh" của anh ta, công chúng đón chờ những sản phẩm, những "bùng sáng" của những thí sinh được khen tặng toàn mỹ từ ngút ngàn. Nhưng cuối cùng, tất cả đều chuyển qua nghề "thợ lặn". Ngay cả đến thí sinh cuối cùng của đội là Xuân Nghi cũng mất hút trên thị trường cho dù trước đó chính HLV của cô đã tổ chức họp báo ra MV mới, ra đĩa mới của cô nhưng sau đó, hiệu ứng không tốt và cô gái với thân hình tròn trịa đó đã không còn hoạt động gì đáng kể, từ sau khi bước ra khỏi sân chơi Giọng hát Việt.

Không thể phủ nhận một điều hầu như tất cả các thí sinh chọn về đội Đàm Vĩnh Hưng đều vì lí do lớn nhất là có cơ hội được "thơm lây" để có thể đi hát nhiều hơn, có cơ hội tấn công thị trường phía Nam nhiều hơn nhưng thực tế lại chỉ ra rằng những suy tính đó đã sai.  Đồng Lan, Hằng Bingboong, Phùng Ngọc Luân và nhiều cái tên khác nữa nằm trong danh sách "chờ" để được ưu ái đến một ngày nào đó sẽ "tỏa sáng".

Ngày nào đó chưa biết là ngày nào bởi vì người đứng đầu danh sách sẽ luôn là... Dương Triệu Vũ. Chẳng cần khó khăn cũng thấy Đàm Vĩnh Hưng "đầu tư" cho Dương Triệu Vũ nhiều nhất, từ liveshow "Kể từ đêm đó" cho tới sự góp sức đắc lực trong chiến thắng "Cặp đôi hoàn hảo", rồi chuyện họp báo ra đĩa, giới thiệu sản phẩm mới, bất cứ thứ gì cũng hết sức hoành tráng và rầm rộ. Mới đây Đàm Vĩnh Hưng còn tổ chúc chung show với Dương Triệu Vũ, với cái tên ghép đầy ẩn ý "Vũ khúc Hưng"! Một nhà báo vừa cười vừa nói, chừng nào mà Dương Triệu Vũ còn được "ân sủng" thì chừng đó những cái tên khác hãy cứ... "thập diện mai phục" đi nhé!

Đừng "hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều" ảnh 2
Đàm Vĩnh Hưng và học trò Xuân Nghi

Kể ra những cái tên thì nhiều lắm và nó không chỉ nằm ở duy nhất đội của Đàm Vĩnh Hưng mà cả nhiều đội của những huấn luyện viên khác nữa. Sự khác biệt cũng không khác nhau nhiều lắm khi "tàn cuộc vui" thì ai nấy cũng đều phải "tập bơi" như nhau và phải cố gắng bơi thật giỏi để không "chìm" trong những danh tiếng ảo mà cuộc thi đã mang lại.

Đừng hứa, liệu có được không?

Chắc chắn là được nhưng sẽ chẳng có gì để màu mè cả. Mỹ Linh, Hồng Nhung là những người có vẻ hạn chế đưa ra lời hứa nhất khi ngồi ghế nóng. Diva tóc ngắn đôi khi còn thật thà là "chị nghĩ chị chẳng còn gì dạy em", còn diva Bống thì lại dùng cách văn vẻ hơn rằng "chị sẽ chia sẻ với em nhiều thứ về nghề, về cuộc sống và nhiều thứ khác nữa". Sự chia sẻ của một người đi trước bao giờ cũng là điều đáng quý với những thế hệ trẻ để họ không ngỡ ngàng trong những ma trận. Thậm chí, nếu có nói nó còn quý hơn những lời hứa thì cũng chẳng sai.

Nói là quý hơn là bởi vì bản thân cuộc thi đã là một cơ hội để các bạn thí sinh bộc lộ sự thăng tiến của bản thân, sự tiến bộ cũng như quen mặt với công chúng. Trong sự thăng tiến đó, kinh nghiệm và sự từng trải của các HLV sẽ đóng vai trò không nhỏ trong việc định hướng và chiến thuật để chiến thắng. Nếu không chiến thắng được thì cho dù có bước lên sân khấu ca hát chuyên nghiệp cũng sẽ thật khó mà tỏa sáng được. Người ta thường cho nhau "cần câu" chứ ít ai cho nhau "con cá" để mọi chuyện sẵn sàng như chưa bao giờ khó khăn cả.

Nhưng nếu như không hứa hẹn thì mọi chuyện sẽ trở nên "nhạt nhẽo" hết mức và uy quyền của những người đưa ra lời hứa có nguy cơ bị giảm đi đáng kể. Nói như chính Trần Lập hứa rằng sẽ đi cùng Bảo Anh đến cuối con đường nhưng vì áp lực dư luận anh cũng đành "buông tay" để loại thí sinh xinh đẹp này. Hoặc như Thiều Bảo Trang cũng vậy, nếu không có scandal nổ ra thì rất có thể lời hứa ngôi quán quân sẽ thành sự thật nhưng đen đủi cho cô là mọi chuyện lại bung bét quá sớm. Có trách thì trách... scandal đã làm cho mọi chuyện "xôi hỏng bỏng không".

Mà ngay cả với trường hợp chiến thắng là Hương Tràm cũng vậy. Cuộc thi mới cũng đã khởi động được hơn một tháng "nhưng mọi hoạt động mới của cô vẫn chưa thực sự gây súc hút, dù được đánh giá và kì vọng khá cao. Lời hứa của ban tổ chức về một bản hợp đồng ghi âm với Universal có vẻ cũng chỉ là lời hứa, và khán giả vẫn thấy một Hương Tràm loay hoay tìm lối ra cho sản phẩm đầu tay. Có lẽ đến lúc cô ra được đĩa đầu tay thì cũng là lúc mà The Voice mùa thứ 3 khởi động.

Quá nhiều ảo tưởng để gieo thêm những cơn mơ hoang đường

Những lời hứa của những ngôi sao hàng đầu luôn là điều mà công chúng ngưỡng mộ. Thí sinh cuộc thi cũng nhìn vào những con người đó, sự nghiệp của họ để tìm kiếm sự thăng tiến trong sự nghiệp cũng như vin vào những cơ hội, những lời hứa mà những ngôi sao hàng đầu đưa ra để làm bàn đạp đầy tự tin cho cuộc đời, cho sự nghiệp mới đang bắt đầu của mình.

Đừng "hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều" ảnh 3
Mỹ Linh, Dương Hoàng Yến

Người viết nhớ lại một lần đứng phía sau hậu trường một đêm thi "Cặp đôi hoàn hảo" thấy ca sĩ Kim Loan hát xong rồi lặng lẽ đi về. Sẽ chẳng bi kịch hóa rằng mắt chị hoang hoải hay mải miết tìm điều gì nhưng nhìn cái dáng vẻ lầm lũi của một người phụ nữ đã gần 50 hát xong thui thủi đi về một mình thiếu đi những đón đưa, những ân cần thấy thật tội nghiệp cho nghiệp cầm ca không thành công. Những hình ảnh đó, những hình dung đó chắc chắn rất ít ca sĩ trẻ, thí sinh tham gia các cuộc thi hiểu được bởi trước mắt họ còn quá nhiều hào quang, quá nhiều viễn cảnh về ngày mà họ sẽ giống như các vị HLV đáng kính của họ.

Trong cuộc thi năm nay có một thí sinh đã từng thuộc nhóm nhạc Trio 666 đình đám một thời của ông bầu - nhạc sĩ Tuấn Khanh. Cô tâm sự 10 năm đi hát nhưng chưa được bố mẹ đón nhận và hi vọng rằng sự thành công của cô tại Giọng hát Việt sẽ làm bố mẹ cô đổi ý và tự hào. Quốc Trung đã quay ghế và chọn cô nhưng đó mới chỉ là vòng "Giấu mặt", còn rất nhiều chặng đường nữa mà mọi chuyện rất khó để nói trước.

Là một cố gắng để cứu vớt sự nghiệp, cứu vớt niềm tin của chính bản thân về lựa chọn đam mê hay cố gắng để làm bố mẹ tự hào thì suy cho cùng cũng vẫn phải dựa trên nền tảng thành công và chiến thắng. Nhưng, ở vào tuổi đó, với sắc vóc như vậy, bạn có tin thí sinh đó sẽ chiến thắng cuộc thi? Rất khó. Không có ý nghi ngờ hoặc chê bai gì cả, chỉ đưa ra một thực tế rằng, xu hướng thưởng thức cũng như yêu thích ca sĩ đã khác trước nhiều lắm. Những giấc mộng đẹp không trở thành thực tế được nếu thiếu đi sự mơn mởn, non tơ và cả những thanh tân của tuổi xuân. Tất nhiên, tài năng nữa. Và sẽ là tốt hơn nếu có một "mạnh thường quân" chịu chi.

Để kết thúc bài viết, xin kể tên Nhật Thu như một ví dụ tiêu biểu. Cô ca sĩ về đội Mỹ Linh trong mùa The Voice 2013 này đã từng thi "Sao mai - Điểm hẹn", từng đổi nghệ danh thành Shu khi đầu quân về công ty của Đàm Vĩnh Hưng. Hàng loạt các hoạt động ầm ĩ một thời gian như ra đĩa, MV, mini liveshow... tiêu tốn hàng tỉ đồng nhưng cuối cùng cô lại phải chọn giải pháp... đi thi lại từ đầu. Chẳng biết giữa những người trong cuộc đã có chuyện gì để tình duyên giữa cô gái Nhật Thu và người đàn ông quyền lực nhất showbiz bị đứt gánh giữa đường? Nhưng đó là một ví dụ về chuyện "có bột" còn chưa "gột nên hồ" chứ đừng nói gì là những lời hứa "cho vui" để lôi kéo cũng như "dìm hàng" và làm màu bản thân một cách công khai như công chúng vẫn đang thấy.

Thôi thì, nếu thích thì cứ hứa nhưng hứa 10 thì cũng hãy cố gắng giữ lấy 1 chứ đùng để ca khúc "nhạc chợ" có tựa: Hứa thật nhiều thất hứa thật nhiều, một dịp được nữa "sống lại"! 

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC