Đời sống

Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Dừng hoạt động 42 cơ sở karaoke, quán hát không đảm bảo an toàn PCCC

H.Q
ANTD.VN -  Trong hơn 1 tháng qua, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 197 quận) phối hợp với các lực lượng chức năng đã kiểm tra, yêu cầu dừng hoạt động đối với 42 cơ sở karaoke, quán hát không đảm bảo an toàn PCCC.

“Trước nguy cơ, diễn biến hỏa hoạn phức tạp liên quan đến các quán karaoke và địa điểm tập trung đông người, lãnh đạo Quận và Ban chỉ đạo 197 quận đã chỉ đạo các ngành chức năng cùng 14 phường trên địa bàn triển khai kế hoạch rà soát, kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động những cơ sở không đảm bảo nguyên tắc an toàn PCCC”, ông Đỗ Thành Tùng – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo 197 quận Hoàng Mai trao đổi với PV ANTĐ ngày 22-9, và ghi nhận, một trong những lực lượng thực hiện trách nhiệm, quyết liệt chỉ đạo này, là Công an quận và Công an 14 phường.

Dừng hoạt động 42 cơ sở karaoke, quán hát không đảm bảo an toàn PCCC ảnh 1

Những cơ sở không đủ điều kiện hoạt động đều bị niêm yết công khai để người dân cùng giám sát

Thời điểm hiện tại, các phường trên địa bàn quận Hoàng Mai đang tập trung triển khai Kế hoạch số 2380/UBND-CAQ, về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường. Trưởng Ban chỉ đạo 197 quận Đỗ Thanh Tùng nhấn mạnh một trong những yêu cầu của Kế hoạch số 2380, đó là xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động các cơ sở vi phạm; giám sát chặt chẽ các cơ sở đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động không đủ điều kiện về PCCC theo quy định. Trường hợp để xảy ra việc cơ sở kinh doanh cố tình đưa vào hoạt động, Chủ tịch UBND phường phải có biện pháp mạnh theo quy định, đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận.

Dừng hoạt động 42 cơ sở karaoke, quán hát không đảm bảo an toàn PCCC ảnh 2

Trong hơn 1 tháng qua, có 42 cơ sở karaoke, quán hát trên địa bàn quận Hoàng Mai đã bị yêu cầu dừng hoạt động

Những đánh giá, ghi nhận của lãnh đạo quận Hoàng Mai đối với Công an quận về phòng ngừa cháy, nổ quán karaoke, vũ trường, quán bar…xuất phát từ sự chủ động, tiên phong trong công tác tham mưu, báo cáo đề xuất và xây dựng kế hoạch triển khai bám sát chức năng nhiệm vụ.

Trung tá Nguyễn Quân – Cán bộ Đội CS QLHC về TTXH Công an quận Hoàng Mai cho biết, đầu tháng 8-2022, Công an quận triển khai kế hoạch nâng cao hiệu quả công tác quản lý và tổ chức kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Tiếp đó, trung tuần tháng 8, thực hiện chỉ đạo của CATP Hà Nội, Công an quận đã xây dựng, thực hiện kế hoạch cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm về chất cấm, “bóng cười”. Ngay tuần đầu tiên triển khai Kế hoạch, Công an quận đã có Phiếu giao việc, xác định rõ trách nhiệm đối với chỉ huy các đội nghiệp vụ, chỉ huy phường và từng cán bộ, chiến sỹ thuộc hệ lực lượng Quản lý hành chính, Cảnh sát khu vực.

“Qua nắm tình hình và kiểm tra thực tế, chỉ huy Công an quận kịp thời có những yêu cầu, chỉ đạo rốt ráo để cán bộ chiến sỹ thực thi nhiệm vụ phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, hiệu quả. Đặc biệt, chúng tôi yêu cầu 14 phường thống kê chi tiết số lượng quán karaoke, quán cà phê –ca nhạc; trong đó xác định rõ pháp nhân, cá nhân liên quan, và đánh giá kỹ các yếu tố: giấy phép hoạt động cùng những tiêu chí đảm bảo an toàn PCCC”, Thượng tá Lê Văn Thắng – Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết.

Với sự vào cuộc quyết liệt đó, trong hơn 1 tháng qua, Công an quận – Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 197 quận – đã dựng danh sách 64 cơ sở liên quan đến hoạt động hát karaoke, cà phê – ca nhạc trên địa bàn; “lọc” được 22 cơ sở đủ điều kiện hoạt động, và đã phối hợp, yêu cầu dừng, tạm dừng hoạt động 42 cơ sở không phép, không đảm bảo nguyên tắc an toàn PCCC.

Ngoài 42 trường hợp trên, quá trình kiểm tra, liên quân đội CS QLHC về TTXH và Công an các phường đã phát hiện, xử lý 7 cơ sở vi phạm với các lỗi: quá giờ, không có giấy phép đảm bảo ANTT… tổng mức xử phạt hành chính hơn 150 triệu đồng. Một số địa bàn có kết quả kiểm tra, xử lý mạnh, như Vĩnh Hưng (15 cơ sở); Hoàng Văn Thụ (gần 10 cơ sở)…

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC