Đời sống

Đừng gây áp lực

Hùng Anh (Thực hiện)
ANTĐ - Xung quanh đề xuất bỏ luyện chữ đẹp và tính nhẩm nhanh cho học sinh tiểu học, anh Trịnh Quang Thắng (27 tuổi, ở Hoàng Mai) chia sẻ: “Nét chữ là nét người, việc luyện chữ và luyện tính nhanh cho các cháu cũng cần thiết nhưng theo tôi không nên quá khuôn mẫu và bắt buộc trong trường học”. 

- Nhiều ý kiến của các phụ huynh cho rằng nên bỏ luyện chữ đẹp và tính nhẩm nhanh, quan điểm của anh như thế nào?

- Tôi cho rằng luyện chữ và luyện tính nhanh không nên quan tâm nhiều vào kết quả mà điều quan trọng là rèn cho trẻ sự tập trung. Để có được những kỹ năng đó thì việc rèn luyện thường xuyên là cần thiết, giúp trẻ học hỏi được nhiều điều như tính kiên nhẫn, cẩn thận. Tuy nhiên, không nên coi đây là học phần bắt buộc khiến trẻ thêm áp lực. 

- Vậy theo anh nên rèn luyện cho trẻ như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

- Việc luyện chữ là việc làm thường xuyên vì vậy phụ huynh có thể cùng con luyện tập tại nhà không nên coi đó là những phong trào. Còn các thầy cô giáo cũng không nên quá chú trọng khiến trẻ sợ hãi hay ngại ngùng vì nét chữ ảnh hưởng tới quá trình tiếp thu các bài học trên lớp. Tôi cho rằng ở lứa tuổi tiểu học thì rèn luyện sao cho các cháu có ý thức học tập chứ không nên quá coi trọng kết quả. Cần dành thời gian để các cháu vui chơi, hứng thú đến trường để mỗi ngày đi học là mỗi ngày vui. 

- Việc luyện chữ cũng có những “tác dụng phụ” như khiến các cháu dễ sinh cáu bẳn, chán học, tư duy chậm hơn... anh nghĩ sao về điều này?

- Có lẽ việc ép các cháu quá trong khi thiếu sự động viên, khích lệ chính là nguyên nhân gây ra những tác dụng phụ nói trên. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC