Pháp luật

Dùng gạch đánh chết đối thủ

Minh Long
ANTĐ - Tối 18-2-2012, La Văn Đệ (SN 1992, trú ở thôn Cảm Hà, xã Tân Hưng, Sóc Sơn Hà Nội) cùng một số thanh niên, trong đó có Vũ Văn Tuấn (SN 1988, cùng trú ở xã Tân Hưng) tới một quán ăn ở xã Bắc Phú, uống rượu. Tại đây, nhóm Đệ gặp nhóm của anh Lê Thành Xuân (SN 1990, ở xã Bắc Phú) cũng đang ngồi “chén chú chén anh”. 
Dùng gạch đánh chết đối thủ ảnh 1
La Văn Đệ tại phiên toà

Sau một hồi lai rai, Tuấn và anh Xuân bất ngờ nảy sinh mâu thuẫn, rồi xô xát với nhau, nhưng đã được mọi người can ngăn kịp thời. Ít phút sau, cả hai nhóm thanh niên này cùng đứng dậy rời khỏi quán, song Tuấn lại bị Xuân túm áo lôi sang vệ đường đối diện quán nhậu để đánh. Thấy bạn yếu thế hơn, Đệ liền chạy sang quán vịt nướng bên cạnh vớ chiếc xích sắt đưa cho Tuấn để đánh lại đối thủ. Xuân cũng chạy vào nhà chị gái lấy dao. Tuy nhiên, cuộc chiến giữa Xuân và Tuấn buộc phải dừng lại vì có người ngăn chặn. Ấm ức, Xuân quay sang gây sự với Đệ. Tức thì đối tượng này cạy viên gạch ở tường rào của một gia đình gần đó đập vào đầu Xuân. Khi đối thủ bị ngã ngửa người về phía sau, Đệ tiếp tục “bồi” thêm phát nữa, nhưng được anh rể Xuân ngăn cản. Ngay sau đó, Đệ nhảy lên xe máy của Tuấn chạy trốn. Anh Lê Thành Xuân mặc dù đã được người thân đưa đi cấp cứu, nhưng vẫn không thể giữ được mạng sống. 

Sau khi bị bắt giữ, La Văn Đệ thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Thế nhưng ngay sau bị tạm giam để điều tra, bị can có biểu hiện mắc bệnh tâm thần. Tiến hành giám định sức khoẻ tâm thần của đối tượng cho thấy, Đệ mắc bệnh các ảo giác thực tổn. Theo phân loại bệnh quốc tế, căn bệnh của hung thủ giết người này có mã số F06.0 – trước và sau khi phạm tội bị hạn chế về khả năng nhận thức cũng như điều khiển hành vi. Mặc dù vậy, VKSND TP Hà Nội vẫn lập cáo trạng truy tố La Văn Đệ ra trước toà án cùng cấp, theo tội “Giết người”, quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 93-BLHS. Đối với Vũ Văn Tuấn, tuy cơ quan công an đã khởi tố bị can về hành vi gây rối trật tự công cộng, nhưng sau đó đã được đình chỉ điều tra do hành vi chưa đến mức phải xử lý hình sự. 

Sáng qua (12-6), TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử theo đúng nội dung cáo trạng quy kết. Thế nhưng ngay khi bị dẫn giải tới toà án, bị cáo đã tỏ ra là một người bị bệnh tâm thần rất nặng. Trước những biểu hiện đó của bị cáo, TAND TP Hà Nội buộc phải quyết định trả hồ sơ cho cơ quan truy tố để xác định lại mức độ bệnh tâm thần của hung thủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC