Chính trị - Xã hội

Dùng dữ liệu dân cư tìm nhà cho cụ già bị lạc

Thanh Quang

ANTĐ - Sau 2 ngày lạc đường và bị đói, cụ Đinh Thị Thìn (73 tuổi, ở Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã được CAP Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) đưa về với gia đình thông qua phần mềm dữ liệu dân cư...

Dùng dữ liệu dân cư tìm nhà cho cụ già bị lạc ảnh 1Cụ Thìn được CBCS-CAP Thành Công nấu mỳ mời  ăn sau hơn một ngày nhịn đói

23h30 đêm 4-12, trong khi đang trực chỉ huy, đại úy Phạm Thế Anh - Phó trưởng CAP Thành Công tiếp nhận trường hợp một nam thanh niên đưa một cụ bà vào trụ sở và nói: “Cụ bị lạc đường, nhờ các anh giúp đỡ!”. Tổ trực ban chưa kịp hỏi thêm thì người thanh niên cáo bận việc gấp, vội vàng giao cụ lại rồi ra về. 

Thấy cụ bà bị lạnh và đói, CBCS CAP Thành Công đã nấu mỳ mời cụ ăn.  Ăn xong bà cụ đã có vẻ tỉnh táo hơn, nhưng dường như mắc bệnh đãng trí  nên khó khăn lắm cụ mới nói ra được tên họ của mình là Đinh Thị Thìn, ở huyện Gia Lâm, có con gái tên là Thủy. Còn tất cả những thông tin về hành trình vì sao cụ có mặt ở đây và trước đó như thế nào cụ Thìn đều không nhớ.

Ngay lúc đó, Đại úy Thế Anh đã nghĩ đến việc áp dụng phần mềm dữ liệu dân cư để tìm kiếm thông tin về cụ Thìn. Sau khi tra cứu, kết quả cho ra thông tin có người mang tên Đinh Thị Thìn, ở Phú Thị, Gia Lâm. Địa bàn được thu hẹp xuống cấp xã, song vẫn còn quá lớn để tìm được gia đình cụ Thìn, do đó đại úy Phạm Thế Anh đã liên lạc với nhiều đơn vị để được sự hỗ trợ. Thông tin được trao đổi với CAX Phú Thị. Sau một hồi chờ đợi kết quả kiểm tra từ phía đơn vị bạn, cuối cùng cũng được xác nhận ở thôn Đại Bản, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm có cụ Đinh Thị Thìn, SN 1941 bị lạc cách đây 2 ngày.  

Gần 3h sáng, khi các anh liên lạc được với gia đình thì chỉ có cụ ông ở nhà, các con đều đi làm xa, do tuổi già sức yếu nên không thể sang đón cụ bà ngay được. Đại úy Phạm Thế Anh quyết định để cụ bà nghỉ tại trụ sở đơn vị và đến đầu giờ sáng hôm sau, đã cử một tổ công tác đưa cụ về nhà. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC