Chính trị - Xã hội

Đừng để mất cơ hội trúng tuyển đại học do sai lầm trong đăng ký xét tuyển

Vinh Hương (Thực hiện)
ANTD.VN - Với khá nhiều điểm mới đối với công tác xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm nay, nhiều chuyên gia tuyển sinh đã có cảnh báo tới thí sinh là không cập nhật, tìm hiểu kỹ thông tin, sẽ dễ dẫn tới mất cơ hội ngay từ khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

- Phóng viên: Xin ông cho biết những điểm khác biệt của 2 phương thức đăng ký xét tuyển trực tiếp và trực tuyến đối với thí sinh có nguyện vọng vào đại học năm nay?

Đừng để mất cơ hội trúng tuyển đại học do sai lầm trong đăng ký xét tuyển ảnh 1

- Ông Bùi Quang Thái - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo): Năm 2020, thí sinh muốn xét tuyển vào đại học thì theo quy định của Bộ GD-ĐT sẽ đăng ký trong phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, nguyện vọng vào các trường phải được ghi cụ thể trên phiếu và sau khi biết điểm thi thì thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng duy nhất 1 lần. Năm nay Bộ GD-ĐT có thay đổi với khâu này, theo đó, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển đại học trực tiếp bằng phiếu hoặc đăng ký trực tuyến. Điểm khác nhau mà thí sinh cần lưu ý là, nếu đăng ký trực tiếp thì thí sinh không được điểu chỉnh nguyện vọng. Còn đăng ký trực tuyến thì có thể thay đổi thứ tự nguyện vọng lẫn tên trường.

- Với hình thức đăng ký xét tuyển trực tuyến thì thí sinh có thuận lợi gì, thưa ông?

- Với hình thức thứ hai là đăng ký trực tuyến các em sẽ tự ghi trường đại học lên hệ thống. Trong thời gian đăng ký, thí sinh có thể thay đổi tùy ý các nguyện vọng của mình và kéo dài đến 15-5. Sau 17h ngày 15-5 thì học sinh không được thay đổi nguyện vọng. Tuy nhiên, tôi lưu ý là thí sinh sẽ không thể thay đổi số lượng nguyện vọng qua hình thức trực tuyến.

- Vậy nếu thí sinh có mong muốn thay đổi số lượng nguyện vọng xét tuyển đại học thì phải giải quyết thế nào?

- Thí sinh bắt buộc phải khai số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT nên chỉ có thể thay đổi theo hướng tăng số nguyện vọng chứ không thể giảm xuống. Muốn vậy, các em cần đến trường nơi nộp phiếu đăng ký dự thi này để làm thủ tục tăng số nguyện vọng xét tuyển. Việc thu lệ phí căn cứ vào số lượng nguyện vọng trên phiếu. Các thầy cô sẽ nhập số nguyện vọng vào hệ thống để học sinh tự nhập nguyện vọng trực tuyến theo số lượng mình đã đăng ký. Ngoài ra, khi đến trường các em còn có thể điều chỉnh về đối tượng ưu tiên nếu phát hiện sai sót.

- Vậy sau khi có điểm thi, thí sinh có thể được tiếp tục thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học như năm trước hay không, thưa ông?

- Thí sinh vẫn được quyền điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần trong thời gian quy định, nhưng không thể thực hiện tại trường mà học sinh phải tự làm trực tuyến. Như tôi nói phía trên, trường hợp điều chỉnh bằng phiếu tại trường chỉ áp dụng với 2 trường hợp là tăng thêm nguyện vọng, đóng thêm lệ phí. Trường hợp thứ hai là học sinh cần điều chỉnh về đối tượng ưu tiên khu vực.

Đừng để mất cơ hội trúng tuyển đại học do sai lầm trong đăng ký xét tuyển ảnh 2

Thí sinh cần lưu ý nhiều điểm mới trong khâu đăng ký xét tuyển ĐH trực tiếp hoặc trực tuyến

- Ông còn có lưu ý gì thêm với việc đăng ký xét tuyển ĐH của các em năm nay?

- Khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học thì nhà trường cần lưu ý các em về mã trường, mã ngành, tổ hợp, vì có những trường có nhiều phân hiệu nên mã trường, mã cơ sở phân hiệu khác nhau. Năm nay, Bộ GD-ĐT không có địa chỉ truy cập tất cả thông tin xét tuyển các trường mà học sinh cần truy cập vào những trường mình quan tâm để tìm hiểu, đăng ký.

Đối với trường công an, quân đội, thí sinh cần đăng ký là nguyện vọng 1 và qua sơ tuyển. Đối với các ngành thi năng khiếu thì học sinh cần nghiên cứu kỹ, liên hệ với nhà trường về thời gian, nội dung kiểm tra năng khiếu. Học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng vào trường đại học nhưng học sinh cũng có đủ điều kiện để ưu tiên xét tuyển thì cần làm hồ sơ ưu tiên xét tuyển, trong trường hợp không được tuyển thẳng thì vẫn được xét ưu tiên. Ngoài ra, năm nay lệ phí tuyển sinh đại học giảm từ 30.000 đồng/nguyện vọng xuống còn 25.000 đồng/nguyện vọng. Thí sinh có thể truy cập và thử nghiệm nhập hồ sơ đăng ký trên hệ thống của Bộ GD-ĐT đến ngày 26-4, ngày 27-4 hệ thống này sẽ chính thức hoạt động để thí sinh đăng ký trực tiếp.

- Xin cảm ơn ông!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC